• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Nhờ tư duy nhạy bén, ông Hoàng Văn Hà, hội viên chi hội nông dân thôn Nam Giang, xã Sơn Giang đã có sự đầu tư hợp lý trong sản xuất, thu nhập gia đình ổn định và ngày càng tăng.

Trong khoảnh 03 hecta đất, ông Hoàng Văn Hà dành 02 ha đất để trồng rừng, còn lại 01 ha làm trang trại chăn nuôi. 3 năm trước, nhờ nguồn vốn vay chính sách xã hội ủy thác qua Chi hội nông dân, ông đã mua được 02 con bò cái sinh sản. Đến nay số bò cái sinh sản đã tăng lên 5 con. Giống phối cho bò sinh sản được chọn là các giống có giá trị kinh tế cao như bò 3B, bò lai Pháp. Bò nghé sau 7 đến 8 tháng ông cho xuất chuồng để lấy vốn tái đầu tư và phục vụ cho sinh hoạt gia đình 04 khẩu.

Là người thường xuyên thăm hỏi, theo dõi quá trình phát triển kinh tế của hội viên Hoàng Văn Hà, ông Lê Vĩnh Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Giang cho biết: “Nuôi bò 3B là mô hình mới, nổi trội của xã. Ban đầu ông nuôi bò cái lai, sau đó phối giống 3B. Quá trình chăn nuôi, hội viên Hoàng Văn Hà đã tích cực tìm hòi, học hỏi, theo dõi và đúc rút kinh nghiệm. Nhờ vậy đàn bò luôn khỏe mạnh, sinh sôi nảy nở và phát triển, mang lại nguồn thu nhập đều đặn hàng năm cho gia đình. Mỗi con nghé 3B 7-8 tháng tuổi bán giá 25-30 triệu đồng.”

Cùng với 05 bò cái sinh sản, ông Hà còn nuôi vỗ béo 02 con bò đực 3B và 01 bò đực lai Pháp, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng một con. Ngoài nuôi bò, ông duy trì đàn gà hàng năm 150 con. Để hỗ trợ cho việc chăn nuôi, ông sản xuất đều đặn 01 ha lúa nước 2 vụ. Trừ hết chi phí, gia dình ông Hà đã đạt mức thu nhập hàng năm trên 160 triệu đồng.

Nói về quá trình phát triển kinh tế của gia đình, ông Hà bộc bạch: “Trong những năm qua giá cả các mặt hàng nông sản như sắn, mía không ổn định. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh, thời tiết không thuận lợi như nắng hạn kéo dài vì vậy gây không ít khó khăn cho việc sản xuất. Nhưng được sự quan tâm của Đảng và nhà nước hướng dẫn cho bà con nông dân các tiến bộ KHKT vào sản xuất, trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả kinh tế cao, bản thân cũng tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do các cấp Hội tổ chức. Nhờ vậy mà đời sống kinh tế gia đình tôi và nhân dân trong thôn có sự thay đổi rõ rệt theo hướng ngày càng đi lên. Đến nay gia đình đã có điều kiện nuôi con ăn học, xây dựng nhà cửa, sắm sửa tiện nghi sinh hoạt trong nhà tương đối đầy đủ. Giúp đỡ bà con những lúc khó khăn bằng cách cho mượn vốn làm ăn, hàng năm tạo việc làm cho bà con trong thôn”. Nói thêm về cách làm ăn kinh tế hộ gia đình, ông Hà chia sẻ: Mỗi hộ cần có hướng phát triển phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, ví dụ như gia đình ông đã chọn mũi nhọn là phát triển bò lai 3B, lai Pháp. Ông Hà nói: “Nuôi bò 3B kinh tế hơn nhiều so với nuôi bò cỏ, bò thường, trọng lượng bò lớn hơn nên lợi nhuận cao hơn có thể lên đến 1/3”

Từ hộ gia đình nghèo, ông Hoàng Văn Hà đã thoát nghèo vươn lên thành hộ khá giả, là hội viên điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Chia sẻ kinh nghiệm, ông Hà cho biết: Trước tiên, bản thân và gia đình phải có tinh thần tự lực, tự cường, chịu thương chịu khó, cần cù, siêng năng cùng với sự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tích lũy vốn để tái đầu tư sản xuất và mua sắm các công cụ, máy móc phục vụ cơ giới hóa sản xuất. Trong trồng trọt nhất thiết phải chọn cây giống có năng suất cao, chất lượng tốt, xuống giống đúng thời vụ, chủ động nguồn nước tưới, bón phân đúng quy trình kỹ thuật… Trong chăn nuôi, phải thường xuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh trên gia súc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc khử trùng đúng định kỳ, tiêm phòng vác-xin phòng chống các loại bệnh .

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 56
Hôm qua : 500
Tháng 05 : 18.055
Năm 2024 : 83.559