Kinh nghiệm cho người nghèo tiếp cận cây sầu riêng

Qua nhiều năm, sầu riêng đã khẳng định là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu hiệu quả tại địa phương. Tuy nhiên đây là loại cây đòi hỏi kỹ thuật cao, tập trung nhiều công, vốn; do vậy hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp cần có những cách tiếp cận hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Đức, thôn tân Lập, xã Ea Ly (thứ 2 từ trái qua) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây sầu riêng

Vườn sầu riêng 110 cây của hộ ông Nguyễn Văn Đức, thôn tân Lập, xã Ea Ly đã vào vụ thu hoạch. Với sản lượng ước đạt khoảng 10 tấn, năm nay giá hạ hơn nhưng dự kiến ông vẫn thu lời hơn 500 triệu đồng. Số tiền không hề nhỏ cho một hộ gia đình tại địa phương. Theo anh Đức, cây sầu riêng là một cây xóa đỏi giảm nghèo hiệu quả. Thực tế qua 2 vụ thu hoạch, đây là cây trồng hoàn toàn phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Tuy nhiên, khi mới tiếp cận, chưa có kinh nghiệm bà con thường gặp khó khăn về kỹ thuật. Theo anh Đức, làm cây sầu riêng đi vào phân, thuốc cho cây phải đúng thời điểm, cần dưới gốc thì bón gốc, cần dưỡng lá thì phun lá, nếu không đúng thì không tác dụng, phân bón không hiệu quả. Vì vậy bà con không nên mở rộng diện tích vội vàng, mà tùy thuộc khả năng, kinh nghiệm và đặc biệt là nguồn vốn của gia đình. Anh Đức chỉ tay vào cây sầu riêng trĩu quả nói: “Làm một cây sầu như thế này, để nó mang trái mỗi cây một đến hai tạ mỗi năm thì minh phải đầu tư từ triệu rưỡi đến hai triệu chưa tính công, mới thành được cây như thế này. Vì vậy bà con làm vừa sức kinh tế của mình thôi, xác định đủ kinh tế làm 100 cây thì làm 100 cây, làm 200 cây sẽ đuối, tuột hết luôn đấy. Khi nào có kinh tế, có kinh nghiệm thì mới mở rộng thêm, không nên làm ồ ạt lắm, ồ ạt cho chính mình chứ không phải mọi người”.

Ông Trần Đình Thạch, thôn Chư BLôi, xã Ea Ba (phải ảnh) bên cạnh gốc sầu riêng hàng chục năm tuổi của gia đình

Còn với hộ ông Trần Đình Thạch, thôn Chư BLôi, xã Ea Bar, với hơn 300 gốc trong thời kỳ đầu khai thác, dù gặp thời tiết bất lợi nhưng sản lượng dự kiến năm nay vẫn đạt từ 35 đến 40 tấn. Với giá bán như hiện nay, vườn sầu riêng này dự kiến mang lại nguồn thu trên dưới 2 tỷ đồng. Ông Thạch chia sẻ, để được như ngày hôm nay, ngay từ những năm 2012 ông đã là người đầu tiên tại đây mày mò thử nghiệm với 30 gốc sầu riêng trồng xen trong rẫy vườn cà phê. Khi đã thành công, ông mới tiếp tục mở rộng ra diện tích 04 hecta như hiện nay. Quá trình phát triển cây sầu riêng, ông luôn gắn bó với Hội Nông dân, coi đây là chỗ dựa, giúp ông tự tin trong sản xuất. Ông Thạch chia sẻ: “Mình tham gia Hội Nông dân, được Hội động viên, tạo điều kiện vay vốn lúc ban đầu nên có thêm động lực. Giờ đây Hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm. Kinh nghiệm lúc đầu của tôi là luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm người đi trước, học càng tỷ mỉ càng tốt. Quá trình chăm sóc luôn bám sát vườn cây, phát hiện kịp thời, chi tiết từng biểu hiện lạ của cây, như màu lá, sâu bệnh... để mình tìm hiểu và xử lý”.
Sông Hinh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn, đặc biệt là vùng đất đỏ bazan phía Tây của huyện, chạy dài từ thôn Chứ Sai (Ea Trol) qua xã Ea Bar và Ea Ly. Với thổ nhưỡng màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thích hợp cho việc phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây sầu riêng. Đây cũng là vùng đất được huyện, tỉnh quy hoạch, định hướng cho việc phát triển các loại cây ăn quả.
Hiện tại địa bàn có hơn 800ha cây sầu riêng, trong đó có hơn 300ha đang khai thác quả,  dự kiến đến năm 2025, phát triển cây sầu riêng lên 900ha.
Thời gia qua chính quyền địa phương cũng đã triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển cây sầu riêng như: hỗ trợ giống theo Nghị quyết HĐND tỉnh, cấp mã vùng trồng, thành lập các hợp tác xã, tổ hội sản xuất, thường xuyên mở lớp tập huấn kỹ thuật, mở rộng mạng lưới điện phục vụ sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông… Cùng với những kinh nghiệm có được của bà con nông dân, hy vọng các loại cây ăn quả nói chung, sầu riêng mói riêng tiếp tục phát triển, mang lại nguồn lợi kinh tế, giảm nghèo bền vững cho người dân Sông Hinh.

Cây danh mục
Trang thành phần