Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chương trình OCOP

Sáng 2/12, UBND huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Sông Hinh năm 2022. Tham dự có các lãnh đạo một số phòng, ban huyện; lãnh đạo xã, thị trấn; cán bộ, công chức phụ trách công tác Nông thôn mới và 30 nông dân tiêu tiểu trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã nghe Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong- Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đại biểu tham dự trao đổi,thảo luận các nội dung xoay quanh 5 câu hỏi: Thế nào là sản phẩm OCOP, điều kiện tham gia OCOP; Chủ thể tham gia OCOP có lợi ích gì; Quy hoạch đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; Hồ sơ dự thi sản phẩm OCOP; Cần lưu ý những gì trong quá trình hoàn thiện và thẩm định hồ sơ OCOP.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong- Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị. Phát triển sản phẩm có thương hiệu phải theo chuỗi giá trị, dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu, địa phương, văn hóa và tri thức bản địa, đặc biệt là các đặc sản phải sản vật, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch của làng, xã, cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn, bảo đảm hệ sinh thái bền vững. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần hợp tác của các chủ thể và cộng đồng để phát triển sản phẩm OCOP đáp ứng yêu cầu của thị trường, gắn với mục tiêu tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân, bảo tồn cảnh quan, văn hóa truyền thống, đặc biệt là vùng miền núi, khó khăn.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, đặc biệt là vai trò của cấp xã trong triển khai chương trình OCOP.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 59.099