Năng suất lúa Hè Thu tại cánh đồng mới san ủi Ea Lâm đạt cao 📷

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh vừa tổng kết mô hình trình thâm canh sản xuất lúa nước tại cánh đồng mới san ủi trạm bơm EaLâm II, vụ Hè Thu 2023.
Bước sang vụ hè thu năm nay, diện tích lúa sử dụng nước tưới từ công trình trạm bơm Ea Lâm 2 là 35,52 ha với 163 hộ dân người DTTS, trong đó diện tích mới khai hoang sản xuất vụ đầu tiên là 4,03 ha.
Thực hiện mô hình vụ Hè Thu, 20 hộ dân của diện tích 4,03ha mới san ủi sản xuất vụ đầu được hỗ trợ hỗ trợ 100% giống và 04 lần bón phân (gồm bón lót, thúc lần 1,2,3). Diện tích còn lại là 31,49 ha, gồm 143 hộ dân được hỗ trợ 100% giống và 03 lần bón phân (gồm bón lót, thúc lần 1,2). Huyện cử 01 chuyên viên phụ trách hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa cho người dân.
Giống lúa trên cánh đồng gồm: Lúa thuần Đài Thơm 8, TBR1 và TBR97. Áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh sản xuất lúa thuần. Sử dụng quy trình bón phân “nặng đầu nhẹ cuối”.
Kết quả, các giống lúa thích nghi, phù hợp với vùng đất và khí hậu tại cánh đồng, năng suất đạt khá cao, 75 tạ/ha với giống lúa TBR1, 70 tạ/ha với giống TBR97 và 65 tạ với giống Đài thơm 8. Năng suất trên cao hơn năng suất lúa bình quân trên địa bàn xã Ea Lâm khoảng 15-20 tạ/ha.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 76.150