• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui được mùa từ công trình thủy lợi

Thực hiện Nghị quyết của Đảng về chăm lo đời sống kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Sông Hinh đã đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng công trình trạm bơm thủy lợi và đã phát huy hiệu quả, người dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất.

Những ngày cuối tháng 4, dưới đám ruộng hơn 02ha của gần 10 hộ dân buôn Dành, xã Ea Bia, tiếng cười nói, cùng tiếng máy cày, máy cắt lúa râm ran cả một vùng. Chọn ché rượu ngon nhất mang đến đầu ruộng, Oi Hương đọc lời cúng cám ơn trời đất đã ban tặng gió thuận mưa hòa để có vụ lúa bội thu như ngày hôm nay. Oi Hương bày tỏ: “ở đây những năm trước ruộng bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Nhờ có trạm bơm Hồ trung tâm khánh thành và đi vào hoạt động bà con đã khôi phục việc cấy cầy trở lại. Mừng vui lắm, nhà nào bây giờ cũng có lúa, có gạo ngon để ăn rồi”.

Không khí rộn rã mùa lúa mới lan tỏa khắp các buôn làng. Để kịp thời thu hoạch lúa chín tránh rủi ro khi đang mùa gió lốc. Hôm nay, Ma Tiết, buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng, đã huy động hơn chục anh em, họ hàng bốc lúa lên xe về nhà. Đám ruộng lúa này, không những sản xuất được hai vụ, mà năng suất lúa còn tăng gấp đôi so với những năm trước vì nước tưới đầy đủ từ trạm bơm mới. Ma Tiết cho biết: “Trước kia mỗi năm chỉ làm lúa được một vụ thôi, mà ngày nào cũng phải đi chờ nước, lúc có, lúc không, vất vả lắm. Bây giờ có nước tưới đầy đủ rồi, không còn lo gạo ăn nữa mà vẫn có nhiều thời gian chăm sóc đàn bò, chăm sóc cây sắn để có thêm thu nhập”.

Cùng trong số người hỗ trợ Ma Tiết thu hoạch lúa, KSor Y Rít, trưởng buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng cho hay: “Bà con ở đây bỏ thói quen trồng lúa rẫy rồi, vì vậy nước rất quan trọng. Nhờ Nhà nước đầu tư trạm bơm, bây giờ bà con có thể trồng được lúa 02 vụ, biết được kỹ thuật thâm canh, chọn giống tốt, bón phân theo chu kỳ, biết được các loại sâu bệnh để phòng trừ. Nếu như trước đây mỗi sào chỉ ra được 5 đến 6 bao, tương đương 2,5 đến 3 tạ, thì nay mỗi sào chở cả mooc máy cày to, năng suất từ 7,5 đến 8 tạ. Bà con trong buôn rất phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm giúp dân xóa đói giảm nghèo, được đủ ăn quanh năm suốt mùa”.

Công trình Trạm bơm Hồ trung tâm, thị trấn Hai Riêng, được UBND huyện đầu tư kiên cố với 02 tổ máy chạy bằng điện công suất 520m3/h, đẩy nước lên độ cao 26m rồi dẫn vào kênh mương thủy lợi. Tổng kinh phí thực hiện công trình là hơn 8 tỷ đồng. Mục tiêu đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ khoảng 70ha đất sản xuất nông nghiệp cho bà con xã Ea Bia và một số hộ dân lân cận. Ngay sau khánh thành, hơn 30ha đất của 134 hộ dân đã được cải tạo thành ruộng chuyên canh cây lúa nước 02 vụ. Cùng với đó, huyện Sông Hinh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng lúa. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết, phần lớn diện tích trên trước đây thuộc công trình đập dâng Ea Trol. Do biến đổi khí hậu, nước đầu nguồn về ngày càng ít và do ở cuối kênh nên một nửa trong số đó bỏ hoang, phần còn lại trồng được một vụ nhưng cũng bấp bênh. Ngay sau có trạm bơm thủy lợi Hồ trung tâm, nhằm giúp bà con tiếp cận với việc thâm thâm canh cây lúa, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân như cấp miễn phí giống lúa xác nhận chất lượng cao, hỗ trợ 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho diện tích đã san ủi nhưng bỏ hoang hoặc đã chuyển đổi sang trồng cây hàng năm khác cải tạo lại sản xuất lúa nước, ngoài ra còn hỗ trợ tập huấn, theo dõi hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình sản xuất từ khi làm đất, xuống giống đến khi thu hoạch. Từ đó bà con rất phấn khởi, tự tin, thi đua lao động sản xuất, kết quả năng suất lúa đạt trên 80 tạ/ha, cao hơn lúa ngoài mô hình tại xã Ea Bia 20 tạ/ha.  

Nói về công trình thủy lợi trạm bơm Hồ trung tâm, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn tâm đắc: “Thực hiện Nghị quyết của Huyện Đảng bộ, đặc biệt là đối với vùng dân tộc thiểu số, huyện Sông Hinh đã đầu tư nhiều công trình, dự án để mở rộng diện tích lúa nước giúp người dân ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như trong năm 2020, huyện đã đầu tư công trình trạm bơm Hồ trung tâm và đưa vào vận hành tưới cho cánh đồng buôn Dành, xã Ea Bia cũng như khu vực đồng người dân buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng, sản xuất. Qua vụ đầu tiên bà con đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sự phấn khởi, tin tưởng giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, vận động người dân mở rộng diện tích, khai thác hết công suất của trạm bơm này”.

Huyện Sông Hinh hiện có gần 21 nghìn người dân tộc thiểu số, phần chính sống bằng sản xuất nông nghiệp, trong đó lương thực có vai trò, ý nghĩa quan trọng. Việc chủ động nguồn lương thực, không những giúp các hộ dân ổn định cuộc sống mà còn an tâm hơn để mở rộng, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Đồng thời qua đó khẳng định các chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.


Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Ban biên tập Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 197
Hôm qua : 398
Tháng 06 : 9.409
Năm 2024 : 100.810
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường