• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Lâm làm giàu từ cây sầu riêng📷

Với thời điểm thu hoạch trái với các địa phương khác, khí hậu, đất đai phù hợp, cây sầu riêng đang phát triển thuận lợi tại vùng đất phía tây của huyện Sông Hinh, giúp nhiều hộ nông dân trở lên giàu có. Điển hình như ông Cao Nguyên Lâm, thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh.
Vườn sầu riêng Dona 6 hecta của ông Cao Nguyên Lâm, xã Ea Bar đã bước vào kỳ thu hoạch quả. Vụ năm trước tại vườn này thu được 60 tấn quả, giá bán hơn 60 nghìn đồng mỗi kilogam, trừ hết chi phí ông Lâm thu lãi ròng hơn 3 tỷ đồng. Năm nay, sản lượng tăng gấp đôi, các doanh nghiệp cũng đã chào mua với giá từ 82 đến 85 nghìn đồng mỗi kilogam quả tại vườn, ông Lâm phấn khởi: “Năm nay sầu giêng được giá, thị trường đang hót. Nói chung không bán gì sướng bằng sầu riêng như vụ này, một ngày tư thương tới nhà khoảng 3 đến 4 đoàn tới thăm vườn và đặt vấn đề chốt giá, rất sướng. Tới thu mua sướng quá sướng luôn. Làm nông dân có hàng hóa ra, tư thương tới là mừng lắm”.
Đây là năm thứ 2 chính thức thu hoạch quả sau 7 năm trồng. Theo ông Lâm, đầu tư gối vụ cho một gốc sầu riêng hết 700 nghìn đồng từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến công chăm sóc tưới nước, cây tại vườn đủ sức đeo từ 150kg đến 200kg quả, cây lớn lên đến 250kg quả, giá trị mỗi gốc sầu riêng mang lại từ 12 triệu đến 16 triệu đồng với giá mua ở thời điểm hiện tại. “Với gả cả như hiện nay, chỉ cần 3 đến 4 gốc sầu riêng thì lợi nhận bằng cả một hecta cây mía”- Ông Lâm nói.

Ông Cao Nguyên Lâm (bên phải ảnh) trao đổi việc trồng cây sầu riêng với lãnh đạo huyện Sông Hinh

Theo ông Lâm, trồng sầu riêng không khó nếu nắm chắc kỹ thuật, quan trọng nhất là thời điểm tạo hoa, đậu quả. Kinh nghiệm qua nhiều năm, ông Lâm cho biết: Nhà vườn làm bông không biết ngõ làm là nó rụng bông, mà sầu riêng nó ra có một mùa, để nó rụng bông thì mất trắng. Người ta kêu kỹ thuật là ở chỗ đó, nhưng mình biết rồi thì làm bông rất đơn giản, không có gì khó. Bà con tới vườn mình đều chia sẻ cách làm cho bà con hết, chắc chắn đạt hiệu quả”. Qua nhiều năm trồng, ông Lâm khẳng định vùng đất Ea Bar này có khí hậu rất thuận lợi với cây sầu riêng, nhất là vào thời điểm ra hoa, vì vậy việc áp dụng kỹ thuật để chủ động cho sầu riêng ra hoa khá an toàn.
Hiệu quả kinh tế mang lại từ cây sầu riêng giúp kinh tế gia đình ông Lâm ngày thêm vững vàng hơn. Tuy nhiên, chính trên 6ha đất rẫy này, ông đã từ trồng nhiều loại cây khác nhau từ keo, xà cừ rồi đến cao su. Tiếc đất đai màu mỡ, cuối cùng ông đã tìm đến với cây sầu riêng. Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh nói: “Ông Cao Nguyên Lâm là một nông dân kiên trì, chịu khó học hỏi, nghiên cứu học tập để ứng dụng sản xuất trên địa bàn huyện. Ông đã đưa về giống sầu riêng, phát triển qua thời gian đến nay cho thu nhập rất là cao. Ngoài lo cho gia đình ông còn giúp đỡ bà con ở xã Ea Bar về kỹ thuật phát triển cây ăn quả. Đây có thể nói là một nông dân điển hình trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng tại địa phương”.
Với 6 hecta sầu riêng, năm nay ông thu lợi nhuận dòng 8 tỷ đồng. Ngoài diện tích đang khai thác này, ông Lâm còn có hơn chục ha sầu riêng khác trong thời kỳ phát triển. Khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, đặc biệt là sự quyết tâm bứt phá vươn lên, cây sầu riêng không những mang lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình, mà qua đó còn giúp các hộ dân địa phương mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao, làm giàu cho gia đình, xây dựng vùng miền núi ngày thêm đổi mới./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 239
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.466
Năm 2024 : 96.867