Phản biện Dự thảo quy định tách thửa, hợp thửa, hạn mức đất

Ủy ban MTTQ VN huyện Sông Hinh vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định ban hành Quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa; hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Yên (Dự thảo).
Theo dự thảo, diện tích tối thiểu sau khi được tách thửa đối với đất trồng lúa khu vực sản xuất tập trung là 1.000m2, khu vực phân tán là 500m2; đất trồng cây hàng năm khác khu vực tập trung là 1.000m2, khu vực phân tán là 500m2; đất trồng cây lâu năm khu vực sản xuất tập trung là 2.000m2, khu vực phân tán là 1.000m2; Diện tích tối thiểu tách thửa đất tại khu vực nông thôn là 60m2 và có mặt tiền tiếp giáp đường giao thông tối thiểu là 5m; Diện tích tối thiểu tách thửa đất tại đô thị là 40m2 và có chiều mặt tiền tiếp giáp đường giao thông tối thiểu là 4m; Hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại thị trấn Hai Riêng tối thiểu 80m2 và tối đa 200m2; hạn mức gia đất ở các xã còn lại trên địa bàn huyện Sông Hinh tối thiểu 150m2 và tối đa 400m2.
Ngoài ra Dự thảo đề ra quy định hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn, ao; hạn mức đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất; Hạn mức đất nghĩa trang, nghĩa địa…
Tại buổi phản biện, một số đại biểu đã có ý kiến, trong đó tập trung vào việc đề nghị nâng hạn mức đất ở khu vực đô thị tối đa lên 250m2; cần có quy định rõ việc tách thửa đất nông nghiệp trong khu dân cư, cụ thể là: diện tích tối thiểu tách đất nông nghiệp trong khu dân cư là 250m2 thay vì 500m2 trong Dự thảo để tạo điều kiện cho các hộ gia đình thu nhập thấp yên tâm chuyển 1 phần sang đất ở làm nhà, phần còn lại làm đất vườn để cải thiện cuộc sống.
Dự thảo tiếp tục được xem xét, lấy ý kiến phản biện để gửi về cơ quan thẩm quyền tổng hợp, báo cáo.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 76.150