• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phục dựng thành công lễ hội Lồng Tồng📷

Lễ hội Lồng Tồng (hay còn gọi là lễ hội xuống đồng) là dịp để người dân tận hưởng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Lễ hội Lồng Tồng, từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa giàu giá trị nhân văn với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Nhằm bảo tồn và phát huy, xã Ea Ly vừa tổ chức phục dựng lễ hội này.

Đoàn liến lễ vào khu vực đàn tế

Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức tại Nhà Văn hóa xã Ea Ly. Tại đây, từ nhiều ngày trước dân làng đã dựng lên một đàn tế bằng tre và được rằng buộc chắc chắn. Đàn tế có hình vuông tượng trưng cho 04 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Hướng chính của đàn lễ là hướng Đông. Đàn tế gồm 3 tầng: Tầng cao nhất tượng trưng cho Thượng nguyên, Tầng thứ hai tượng trưng cho Trung nguyên, Tầng thứ ba tượng trưng cho Hạ nguyên. Trong khuôn khổ của lễ phục dựng này, tầng cao nhất là mâm lễ của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên; Tầng thứ hai là mâm lễ của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh. Tầng thứ ba là các mâm lễ của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các ban ngành, đoàn thể xã, của 06 thôn, buôn đại diện cho các dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn xã Ealy.

Đến thời điểm đã định, đoàn tiến lễ mang lễ vật đến đàn tế. Đi đầu là các chàng trai khỏe mạnh tay cầm cờ Tổ quốc, cờ hội; tiếp theo là tốp thầy cúng vừa đi, mừa gõ nhạc cúng, đi cùng là các vị cao niên trưởng lão, nghệ nhân, các vị già làng uy tín. Tiếp theo là tốp bưng lễ với hơn 50 nam thanh, nữ tú bưng những mâm lễ dâng các sản vật, món ăn đặc trưng của người Tày, Nùng như: sôi ngũ sắc, khẩu nhục, lợn quay, gà cồ.., bánh dày, khẩu shi, bánh in. Nối tiếp là đoàn người cầm cờ Tổ quốc, cờ hội tương ứng với từng mâm cúng...
Khi thấy đoàn tiến lễ, đội múa sư tử từ phía trong nhảy múa ra đón và dẫn đoàn đi vòng quanh đàn tế 03 vòng theo chiều kim đồng hồ rồi dừng lại sắp đặt vật tế lễ lên đàn. Chuẩn bị xong xuôi, các thầy cúng và 5 vị trưởng lão thực hiện nghi thức cầu cúng, tạ thần nông, thiên địa, sơn thần và thần thành hoàng cầu cho được mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, sinh sôi nẩy lộc, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Phần cuối cùng là lễ Tịch Điền (nghĩa là dẫn trâu xuống đồng). Một người có vai trò quan trong trong thôn được giao trọng trách thực hiện những đường cày tượng trưng, thể hiện ý nghĩa hướng về nguồn cội, đề cao vai trò vị thế của sản xuất nông nghiệp xuyên suốt ngàn năm.  Ông Nguyễn Đình Sao, Già làng, Người uy tín thôn Tân Lập, người nhiều tâm huyết với lễ hội Lồng Tồng nói: “Nghi lễ cúng thần linh, cầu cho mùa màng tốt tươi, làm ăn phát đạt, mọi nhà no ấm, sức khỏe dồi dào. Đây là bản sắc văn hóa của người Tày Nùng có từ ngàn đời nay”.

Phần hội đa sắc màu do người dân xã Ea Ly, Ea Bar biểu diễn
 
Trong quá trình diễn biến của lễ hội, nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng đã được người dân Ea Ly trình diễn. Từ ẩm thực với các món ăn truyền thống, đến những điệu múa quạt, múa sạp xoay chuyển nhịp nhàng, vui tươi, rộn ràng của các thiếu nữ trong trang phục đa sắc màu, tạo lên không khí vui tươi, phấn khởi ngày hội. Chị Lương Thị Hỷ, một người dân xã Ea Ly cho biết: “Từ nhỏ đến giờ nay mới được tận mắt nhìn thấy. Mong rằng từ nay về sau tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm đến bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Tày, Nùng nói riêng và của các dân tộc anh em trên địa bàn nói chung”.
Trong cộng đồng 54 dân tộc, dân tộc Tày - Nùng có nhiều nét văn hóa tương đồng về ngôn ngữ và phong tục tập quán. Trong suốt quá trình hình thành lịch sử và phát triển của mình, người Tày, Nùng đã có những đóng góp to lớn vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua các hệ thống lễ hội, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mang tính cộng đồng cao, tiểu biểu trong đó là lễ hội Lồng Tồng. Tuy vậy, nhiều thế hệ trẻ người Tày, Nùng đến vùng đất mới Sông Hinh cũng mởi chỉ được nghe, xem qua lời kể. Đợt phục dựng này là điều kiện thuận lợi để mọi người dân được trực tiếp tham gia cùng lễ hội.
Theo đánh giá của Ban tổ chức, lần đầu tiên được tổ chức, lễ hội Lồng Tồng đã mang lại bầu không khí đậm đà bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Ngoài các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc giữa các đơn vị, các CLB nghệ thuật trong và ngoài địa bàn xã, các hoạt động trò chơi dân gian đặc trưng mang đậm bản sắc của người Tày, Nùng như kéo co, cà kheo, đẩy gậy, ném còn cũng đã được tổ chức đem lại những giây phút vui tươi, lành mạnh. Ông Hoàng Đình Năm, Chủ tịch UBND xã Ea Ly chia sẻ: “Đây là mong muốn khát khao của bà con các dân tộc trên địa bàn xã. Từ khi triển khai thực hiện, bà con nhân dân vô cùng ủng hộ, hết sức phấn khởi. Thành công của lễ hội hôm nay phải nói có sự đóng góp hết sức to lớn của bà con nhân dân trên địa bàn xã”.
Lễ hội đã thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến thăm quan. Thành công của lễ hội Lồng Tồng năm 2023 chính là tiền đề, là cơ sở quan trọng để xã Ea Ly hướng tới xây dựng lễ hội Lồng Tồng trở thành một sự kiện văn hóa thường niên và tiêu biểu của xã./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 36
Hôm qua : 367
Tháng 04 : 4.770
Năm 2024 : 54.729