• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm đầu tư chăm lo vùng đồng bào DTTS 📷

Sông Hinh là huyện miền núi với gần 50% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù có điểm xuất phát thấp, nhưng được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế, xã hội người dân nơi đây ngày một đổi thay.

24 năm trước, Ea Lâm (huyện Sông Hinh) được biết đến là xã 7 không (không đường, không trường, không trạm xá, không chợ, không nước sạch, không điện và không trụ sở), Nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, diện mạo xã xã Ea Lâm nay đã đổi thay với đầy đủ các công trình phúc lợi công cộng và ngày càng khang trang. Không chỉ đầu tư hạ tầng cơ sở, nhiều chính sách an sinh xã hội cũng đã được triển khai đến người dân. Gần đây nhất là 02 công trình trạm bơm thủy lợi với vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng giúp người dân có ruộng lúa nước, ổn định lương thực- đây vốn đã là vấn đề khó khăn nhất của xã vùng cao Ea Lâm. Nay Quân, một người dân buôn Bai vừa thu hoạch 2 sào lúa năng suất cao vụ Đông xuân tại cánh đồng công trình trạm bơm Ea Lâm 2, chia sẻ: “ con rất là mừng, rất là phấn khởi cảm ơn Đảng, Nhà nước đầu tư kênh mương để bà con có lương thực. Nói chung lương thực là cái cơ bản, đầu tiên nhất của bà con ở đây, cho nên rất là tốt, rất là cảm ơn sự quan tâm đó”. Chia sẻ thêm,  Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen nói: “Tới thời điểm này bà con yên tâm chăm lo sản xuất các vụ lúa làm sao để đạt năng suất, kết quả như mong muốn. Bà con Nhân dân Ea Lâm chúng tôi rất là tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”.

Cùng với xã Ea Lâm, các chính sách đầu tư phát triển đã được triển khai đồng bộ đến tất các địa phương trong huyện, và hiện diện trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Vườn sầu riêng 150 cây của Ma Đuông, tại buôn Chung, xã Ea Bar luôn tươi tốt. Hơn 6 năm trước, trong lúc loay hoay tìm cây trồng phù hợp cho hơn 1ha đất của mình, Ma Đuông được cán bộ xã tuyên truyền về chủ trương phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả của huyện và mạnh dạn tham gia. Nhận hỗ trợ giống cây chất lượng, cùng sự chăm sóc tỉ mỉ, sầu riêng nay đã kết trái, mở ra triển vọng lớn với gia đình Ma Đuông cũng như tư duy phát triển kinh tế người dân địa phương. Ma Đuông phấn khởi chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng hơi lo lắng, nhưng được cán bộ huyện nhiệt tình hướng dẫn nên ngày càng yên tâm. Gia đình con cái tập trung làm, đến thời đểm này phải nói là vui vẻ, nhớ đến Đảng, Nhà nước đã đưa ra chương trình nông thôn như thế này. Năm nay là năm đầu nên tôi giữ mỗi cây từ 4 đến 5 quả, khi sầu chín tôi sẽ mời cán bộ và bà con cùng đến vui thưởng thức cùng gia đình. Tôi có vận động thêm gia đình bà con trong buôn, bà con đã thăm vườn này 2-3 lần rồi, năm tới nhiều người cũng muốn làm như tôi”.

Ma Đuông chăm sóc tỉ mỉ vười sầu riêng của gia đình

Vườn sầu riêng của Ma Đuông nằm trong chương trình xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của huyện. Với chương trình này, mỗi năm huyện đầu tư một tỷ đồng hỗ trợ giống, kỹ thuật, một phần vật tư cho các mô hình, từ đó vùng chuyên canh cây ăn quả hình thành theo đúng định hướng của huyện với trên 1.700ha. Cùng với đó, 16 nghìn ha sắn mía (chiếm 70% tổng diện tích các loại cây trồng hàng năm) được gắn kết với các nhà máy chế biến thông qua hợp đồng đầu tư, thu mua nguyên liệu. Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết: Thời gian qua, chúng tôi tập trung đầu tư nhiều cho vùng DTTS và miền núi như: xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, nước sạch phục vụ cho đời sống bà con nhân dân, qua đó thì đời sống bà con đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến, được nâng lên. Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo đẩy nhanh việc triển khai các chính sách của Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách của huyện đã đề ra, tin tưởng đời sống kinh tế - xã hội vùng DTTS, vùng miền núi sẽ phát triển tốt hơn nữa trong thời gian đến”.

Là địa phương có điểm xuất phát thấp, nay Sông Hinh đã có nhiều đổi thay. 3 năm gần đây, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,3% mỗi năm, thu nhập đầu người tăng lên 43 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2013; văn hóa, tinh thần người dân ngày càng tiến bộ, an ninh, chính trị được giữ vững ổn định… Dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng những kết quả đó là niềm tự hào, phấn khởi, là động lực để người dân vùng miền núi Sông Hinh quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết cùng Đảng, Nhà nước phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày thêm vững mạnh./.


Tác giả: Văn Thùy
Tags: Sông Hinh , DTTS
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 297
Hôm qua : 246
Tháng 06 : 5.770
Năm 2024 : 97.171