Sơ kết 5 năm Chỉ thị số 10 của Huyện ủy về công tác quản lý đất đai

Chiều ngày 5/10, Huyện ủy Sông Hinh tổ chức hội nghị lần thứ 10 nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có các đồng chí Ban Thường vụ, Huyện ủy viên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; bí thư các cơ sở Đảng trực thuộc, lãnh đạo Phòng Tài Nguyên - Môi trường, Trung tâm Phát triển quĩ đất huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị đã nghe và thảo luận báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/HU, ngày 25/8/2017 của ban Thường vụ Huyện ủy (Chỉ thị) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Sau khi ban hành Chỉ thị, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, HĐND huyện ban hành Nghị quyết chuyên đề phê duyệt phương án đăng ký, cấp giấy CNQSD đất giai đoạn 2018-2020. Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cũng đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch, nghị quyết chuyên đề, công văn chỉ đạo..v.v… để triển khai và tổ chức thực hiện.

Qua 5 năm đã giải quyết được 69.159 thủ tục hành chính, phê duyệt 24 phương án giao đất, thực hiện đo đạc địa chính với diện tích 6.971 ha (6.022 thửa). Trong đó cấp Giấy CNQSD đất được 17.488 giấy, với diện tích 7.572,87 ha, nâng lũy kế diện tích cấp giấy trên toàn huyện lên 91,6%. Tỉ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn 10,05%, tỉ lệ hồ sơ trả hoàn thiện 15,1%; tiếp nhận 148 đơn thư liên quan đến đất đai, đã giải quyết và xử lý xong 146 đơn, còn 02 đơn đang trong kỳ giải quyết.

Công tác quản lý đất đai trên địa bàn được các đại biểu đánh giá có chuyển biến tích cực hơn khi chưa có Chỉ thị. Năng lực quản lý nhà nước về đất đai từng bước được nâng lên; hệ thống tổ chức, bộ máy quản lý đất đai các cấp được chú trọng xây dựng, từng bước kiện toàn; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý đất đai từ cấp huyện đến cấp xã thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ.

Tuy nhiên, các địa biểu cũng chỉ ra những hạn chế ngoài nguyên nhân khách quan do cơ chế, quy định như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai hiệu quả chưa cao; công tác phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã có lúc chưa chưa thống nhất, chưa nhịp nhàng; việc đo đạc chỉnh lý, đo tách thửa theo nhu cầu của người dân còn chậm; việc không đăng ký đất đai, chuyển nhượng đất trái pháp luật, lấn, chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích còn xảy ra; việc thực hiện trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai có lúc, có nơi còn lúng túng, chưa bảo đảm theo quy định. Một số dự án như Công viên cây xanh EaLy, hạ tầng khu dân cư khu phố 7 chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ công tác quản lý đất đai cấp huyện, cấp xã chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, chưa chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác quản lý đất đai; có trường hợp yếu kém về năng lực, trì trệ, gây phiền hà cho nhân dân nhưng thiếu biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Tiếp tuc thực hiện Chỉ thị, Huyện ủy Sông Hinh yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng tăng cường sự lãnh đạo, vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong quản lý và sử dụng đất; phát hiện và phản ánh kịp thời những vướng mắc, bất cập, sai phạm trong thi hành chính sách, pháp luật về đất đai để xử lý kịp thời, hiệu quả.

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đăng ký đất đai bắt buộc, cấp Giấy CNQSD đất đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đến năm 2025 hoàn thành công tác đo đạc chỉnh lý, đo đạc địa chính khép kín trên toàn huyện, làm cơ sở thực hiện công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 49.177