Tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư.

Ngày 19/10, UBND huyện Sông Hinh có văn bản gửi các ngành chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn về việc tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư.

UBND huyện Sông Hinh yêu cầu Hạt Kiểm lâm chỉ đạo các Trạm Kiểm lâm, Kiểm lâm làm việc địa bàn chủ động tham mưu UBND xã, thị trấn, phối hợp các ngành, đoàn thể tại địa phương, chủ rừng triển khai thực hiện tốt Văn bản số 3218 ngày 06/10/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; chủ động tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư. Tổ chứclực lượngphối hợp tuần tra, tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm về săn, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, chim di cư; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá các tụ điểm kinh doanh trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn quản lý và vùng giáp ranh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bànvà vận động ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp; đồng thời nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết lập hồ sơ xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Phòng  NN&  PTNT huyện; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện triển khai các biện pháp giám sát bệnh dịch có nguồn gốc từ các loài chim hoang dã, di cư có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng sức khỏe con người, gia súc, gia cầm.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tăng cường quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư; thường xuyên kiểm tra các khu vực trọng điểm về săn, bắt, buôn bán để kịp thời ngăn chặn, lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện các Chỉ thị, văn bản  của Thủ tướng Chính phủ và các Nộ ngành liên quan về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, bắn động vật hoang dã nhất là các loài chim hoang dã, chim di cư; tổ chức lựclượng kiểm tra các khu vực trọng điểm về săn, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, chim di cư; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư. Tăng cường lực lượng phối hợp Kiểm lâm địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bàn và vận động ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp; nếu phát hiện vi phạm kiên quyết lập hồ sơ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh theo quy định pháp luật.

Tác giả: Ngọc Cường
Năm 2024 : 59.081