Tập huấn, quán triệt công tác xử lý vi phạm hành chính

Sáng ngày 20/9, UBND huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị tập huấn, quán triệt công tác xử lý vi phạm hành chính cho lãnh đạo và cán bộ làm công tác tham mưu các xã, thị trấn và một số đơn vị liên quan trên địa bàn.
Hội nghị đã phân tích, so sánh những điểm mới của Luật Xử lý hành chính năm 2013 và Luật sửa đổi, bổ sung môt số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó đi sâu phân tích đến các yếu tố cấu thành vi phạm hành chính, phân biệt vi phạm hành chính với tội phạm hình sự; các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả khi người chưa thành niên vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm.
Thời gian qua, việc thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn liên quan đã tác động tích cực đến công tác phòng, chống vi phạm pháp luật, góp phần thúc đấy kinh tế - xã hội địa phương, bảo vệ tốt hơn quyền công dân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lúng túng, sai sót, chưa đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật. Qua hội nghị này, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp thu đầy đủ và thường xuyên nghiên cứu cập nhật các hướng dẫn mới theo ngành, lĩnh vực để áp dụng, đảm bảo công tác xử lý vi phạm hành chính đi vào nền nếp./.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 64.972