Tập huấn triển khai chính sách, Nghị định số 98 của Chỉnh phủ

Ngày 22/4, tại Hội trường Huyện ủy Sông Hinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phú Yên đã tổ chức Tập huấn triển khai Nghị định số 98 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thu sản phẩm nông nghiệp; và triển khai Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh về ban hành quy đinh mức hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Tham dự có hơn 70 đại biểu ở Ban Quản lý rừng phòng hộ, trạm khuyến nông; Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật; Trạm chăn nuôi và thú y; đại diện các Hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác nông nghiệm, trang trại, doanh nghiệp và lãnh đạo các xã của 2 huyện Sông Hinh và Sơn Hòa.

Tại lớp tập huấn, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang- Phó giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn- Saemaul Undong, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM giới thiệu chuyên đề về quản lý dịch vụ cung ứng và tiêu thu tập trung qua hợp tác xã để phát triển các chuỗi liên kết theo Nghị định 98 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thu sản phẩm nông nghiệp và triển khai Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh về ban hành quy đinh mức hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Qua đó, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang đã phân tích bản chất của hợp tác xã, các mô hình hợp tác xã kiểu mới phát triển bền vững đúng bản chất; quản lý dịch vụ cung ứng và tiêu thụ tập trung qua hợp tác xã để phát triển các chuỗi liên kết, hợp tác xã…;  những khó khăn và tồn tại trong quá trình triển khai; và một số giải pháp hoàn thiện và ban hành các quyết định, văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện có liên quan; bài học kinh nghiễm chuỗi giá trị nông sản của Pháp, Hàn Quốc.... Bên cạnh đó, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phát triển hợp tác xã tại các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh....

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng được thảo luận một số vướng mắc, khó khăn trong qua trình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; những khó khăn trong các thủ tục, hồ sơ quyết toán đối với phần kinh phí do nhà nước hỗ trợ.

Ngọc Ly

Năm 2024 : 63.662