• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triệu Thu Hương- Thanh niên dám nghĩ, dám làm

Phong trào Thanh niên khởi nghiệp trong thời gian đây đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện và bước đầu đạt một số kết quả nhất định. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên dám nghĩ dám làm, phát huy được sức trẻ, tinh thần đoàn kết của đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế. Chị Triệu Thu Hương dân tộc Tày- ở buôn Dôn Chách- xã EaBia là một trong những tấm gương trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của huyện Sông Hinh.

Triệu Thu Hương chăm sóc cây mắc ca

Xuất thân trong một gia đình nhà nông nên những công việc chăn nuôi, trồng trọt đối với chị Triệu Thu Hương không phải việc làm mới, nhưng làm thế nào để đem lại hiệu quả cao lại là điều khiến chị phải suy nghĩ. Qua tìm hiểu, chị Hương nhận thấy với điều kiện của gia đình cũng như ở địa phương còn nhiều khó khăn này, phát triển trồng trọt là một trong những hướng đi có thể giúp gia đình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập.

Năm 2011 chị xây dựng gia đình, đến năm 2014 vợ chồng chị quyết định ra ở riêng để lập nghiệp. Sau một thời gian tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu thị trường, năm 2016 chị Hương mạnh dạn bàn với chồng vay 50 triệu đồng vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư trồng 1 ha mắc ca, một loại cây hiện đang rất được ưa chuộng bỡi giá trị dinh dưỡng cao. Để lấy ngắn nuôi dài, lúc ban đầu chị Hương trồng bắp xung quanh diện tích trồng mắc ca, và nuôi bò để phát triển kinh tế gia đình. Sau 5 năm, mắc ca nhà chị cho thu hoạch lứa đầu nhưng không tìm được đầu ra. Chị Triệu Thu Hương- Buôn Dôn Chách- xã EaBia chia sẻ: Hồi đầu tiên mới bắt đầu thu vụ đầu, ít quá nên công ty không xuống thu mua, em phải tự mình kiếm đầu ra, vất vả lắm, em phải gửi hàng ra tận Đà nẵng và mấy công ty khác đầu mình không biết là phải bán tươi nên mình đem đi phơi khô và bị hư hết. Với lại, lúc thu hoạch vụ đầu tiên mình không biết là phải bán tươi nên mình đem đi phơi khô và bị hư hết, thế là mất trắng.

Khi được hỏi, tại sao lại chọn cây mắc ca để phát triển kinh tế, chị Hương cho biết, cứ trồng mì mãi thì đất sẽ phai màu và không có hiệu quả, với lại được xã đoàn tổ chức cho tập huấn thì mình thấy cây này cho năng suất và giá trị cao nên mình quyết định đầu tư. Chị Triệu Thu Hương ở buôn Dôn Chách- xã EaBia cho biết thêm: Nghĩ thì giờ mình cứ trồng mì miết thì nó không thay đổi được cuộc sống gì được, với lại hồi đó mình được tập huấn và thấy cây này có giá trị kinh tế cao thì mình cũng mạnh dạn làm thử, nếu được thì sẽ thay đổi cuộc sống của mình hơn, còn không được thì xem đây là một kinh nghiệm, chứ trồng mình miết thì mình không thay đổi được gì cả.

Hiện nay, sau vất vả, khó khăn thì 1ha mắc ca của chị đã có đầu ra, và ổn định. Chị Hương có kế hoạch trồng diện tích để trồng mắc ca. Ngoài ra, chị còn đầu tư thêm 2 sào đất để trồng cỏ nuôi bò Chị Hương cho biết, sau khi trừ chi phí đi mỗi năm gia đình chị cho thu về khoảng 150 triệu. Anh Hồ Vĩnh Hưng- bí thư Huyện Đoàn Sông Hinh có nhận xét: Với tinh thần dám nghĩ dám làm, đoàn viên Triệu Thu Hương  đã mạnh dạn chuyển đổi từ việc trồng sắn, mía sang trồng cây mắc ca mang lại thu nhập kinh tế cao và ổn định. Và đây là một trong những mô hình chuyển đổi khá thành công tại xã EaBia mang lại hiệu ứng tích cực cho đoàn viên xã EaBia nói riêng cũng như đoàn viên huyện Sông Hinh nói chung trong việc mạnh dạn chuyển đổi các giống  cây công nghiệp có giá trị năng suất cao thay cho cây sắn, mía.

Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm thanh niên Triệu Thu Hương đã biết khai thác điều kiện, lợi thế của gia đình để phát triển kinh tế. Về lâu dài chị mong muốn: "tiếp tục nhận được sự hổ trợ giúp đở, tạo điều kiện để gia đình vay vốn, mở rộng quy mô của gia đình, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xã, huyện cần tiếp tục mở các lớp tập huần về trồng trọt và chăn nuôi để không chỉ gia đình mà người dân trong bản, có điều kiện tiếp cận với khoa học kỷ thuật, áp dụng phát triển kinh tế gia đình".

Nhờ sự năng nổ, dám nghĩ dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Chị Triệu Thu Hương đã mạnh dạn đầu tư và thành công trong việc lựa chọn phát triển mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Ở nơi còn khó khăn như xã xã EaBia rất cần những tấm gương thanh niên giàu ý chí và quyết tâm như chị Hương để các đoàn viên thanh niên có thêm động lực vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. (Ngọc Ly)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 211
Hôm qua : 246
Tháng 06 : 5.684
Năm 2024 : 97.085