• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm ứng dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 giải pháp giảm tải ngành y tế, tạo thuận lợi cho người đi tiêm chủng

Tính đến ngày 16/8/2021, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bênh tật (CDC), toàn tỉnh đã thực hiện được 104.179 mũi tiêm. Trong đó mũi 1 là 92.877 và mũi 2 là 11.302. Trong khi đó, trên tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 (Nền tảng tiêm chủng) có 29.485. Như vậy tỷ lệ mũi tiêm được cập nhật lên Nền tảng đến thời điểm trên là 28%. Tỷ lệ này là thấp hơn nhiều lần so với bình quân chung cả nước (61,5%).

Có hai nguyên nhân dẫn đến trình trạng này: Một là do các đơn vị tiêm chủng chưa tiến hành cập nhật dữ liệu đã tiêm lên hệ thống và hai là các đơn vị chưa ứng dụng Nền tảng trong thời gian tiến hành tiêm.

Hiện nay, việc cập nhật dữ liệu đã tiêm lên Nền tảng được một số đơn vị thực hiện tốt như CDC, Trung tâm Y tế huyện Tuy An, huyện Sông Hinh; Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, Đông Hòa và một số đơn vị khác cũng bước đầu cập nhật. Tuy nhiên, vẫn còn 3/15 đơn vị chưa cập nhật dữ liệu đã tiêm lên Nền tảng. Dự kiến Tổ Công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (Tổ Công nghệ) phối hợp với Viettel Phú Yên và CDC tổ chức tập huấn trực tuyến nội dung này vào ngày 18/8/2021. Theo số liệu thống kê ở trên thì còn 72% dữ liệu đã tiêm chưa cập nhật lên Nền tảng tiêm chủng. Để giải quyết sự tồn đọng này, các cơ sở tiêm nên áp dụng ngay Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 tại thời điểm tiêm.

Sau khi được tập huấn trực tuyến, CDC đã chủ trì phối hợp với Viettel Phú Yên và sự hỗ trợ của Tổ Công nghệ đã ứng dụng Nền tảng tiêm chủng tại Trường Cao đẳng y tế Phú Yên vào đợt tiêm ngày 14/8/2021. Kết quả lũy kế đến ngày 16/8/2021, số mũi tiêm tại điểm tiêm này được cập nhật lên Nền tảng tiêm chủng là 1819 (Nghĩa là CDC sẽ không cần cập nhật dữ liệu này lên Nền tảng tiêm chủng nữa). Với cách làm này, 100% dữ liệu tiêm được đưa lên Nền tảng tiêm chủng một cách tự động. Do đó, các đơn vị không phải cập nhật dữ liệu tồn sau này. Mặt khác, người đi tiêm chủng có thể nhận được thông báo kết quả tiêm qua Sổ sức khỏe điện tử, Bluezone trong vòng 24 giờ. Các cơ quan quản lý cũng nhanh chóng có số liệu cập nhật về tình hình tiêm chủng của địa phương mà không phải báo cáo bằng giấy.

Qua triển khai thí điểm ở trên, có một số kinh nghiệm được rút ra như sau: Một là các điểm tiêm phải có danh sách tiêm trước 1 ngày tiêm để bộ phận kỹ thuật cập nhật danh sách lên nền tảng tiêm chủng. Việc này giúp lập kế hoạch tiêm trên phần mềm 1 cách dễ dàng, thuận lợi, giảm ùn tắc trong khâu tiếp đón người đến tiêm. Hai là hạ tầng công nghệ thông tin phải được đảm bảo: Tốc độ Internet phải đạt yêu cầu cho việc sử dụng của đơn vị tiêm chủng và cả người đi tiêm cài đặt ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử, khai báo thông tin cá nhân; cấu hình máy tính, máy in phải đủ mạnh để thao tác nhanh; đội ngũ sử dụng Nền tảng tiêm chủng phải được tập huấn và chạy thử trước ngày vận hành chính thức. Ba là khâu tuyên truyền phải tiến hành trước một bước để người đi tiêm chuẩn bị trước, giảm thời gian phải đến điểm tiêm thao tác làm tăng thời gian tiếp xúc gần.    

Mặc dù vẫn có một số khó khăn trong ngày đầu thử nghiệm tại điểm tiêm, nhưng quy trình tiêm đã dần vận hành ổn định hơn trong những ngày sau đó tại điểm tiêm Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên. Kết quả đạt được khi ứng dụng Nền tảng tiêm chủng ngay thời điểm tiêm là tự động thu thập dữ liệu người tiêm, tự động cập nhật dữ liệu tiêm lên Nền tảng tiêm chủng, giảm thời gian xử lý và hạn chế tiếp gần. Do đó, các đơn vị tiêm chủng cần sớm ứng dụng Nền tảng tiêm chủng ngay thời điểm tiêm để tạo thuận lợi cho người dân, cơ quan quản lý và giảm tải cho ngành y tế.

 

NGUYỄN CHÍ SỸ


Tác giả: Nguyễn Chí Sỹ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 157
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.384
Năm 2024 : 96.785