• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đầu tư nhỏ cho tuổi già an nhàn

Tục ngữ có câu: “Làm khi lành để dành khi đau”, hàm ý khuyên mỗi người lúc trẻ, có sức khỏe nên biết tiết kiệm, đề phòng rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống hoặc khi hết tuổi lao động. Một trong những cách “để dành” thiết thực, mang lại lợi ích cho nhiều phía là tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có vị trí, vai trò rất quan trọng, là chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với người lao động phi chính thức. Tham gia BHXH tự nguyện, khi hết tuổi lao động người dân được hưởng lương hưu hằng tháng, an nhàn tuổi già, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe.

Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đến tuổi nghỉ hưu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng gấp nhiều lần so với mức đóng, góp phần ổn định cuộc sống khi về già.

Làm nghề tự do và đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số nên chị Nay Hờ Chin ở buôn Lê Diêm- Thị trấn Hai Riêng ít có cơ hội để tìm hiểu về BHXH tự nguyện. Từ khi được tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về phương thức tham gia, các chế độ, chính sách được hưởng, anh đã tự nguyện tham gia và vận động nhiều người thân cùng hưởng ứng. Chị Hờ Chin chia sẻ lý do thuyết phục chị tham gia BHXH tự nguyện bởi đây chính là khoản đầu tư cho tương lai. Chị Hờ Chin nói: Khi còn trẻ, khỏe, chỉ cần tiết kiệm chút ít trong chi tiêu là có thể tham gia BHXH tự nguyện, để về già, hết tuổi lao động thì có lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí… không phải phụ thuộc con mà vẫn có cuộc sống thư thái, an nhàn.

Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Ngọc Ly

Chị Hoàng Thị Hiền, nhân viên đại lý thu trên địa bàn Thị trấn Hai Riêng huyện Sông Hinh thừa nhận, hiện nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về phương thức đóng, các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Thậm chí có người còn lầm tưởng BHXH chỉ có cán bộ, công chức mới có, còn người dân thì không. “Vì thế, để người dân “thấm” và hiểu rõ về các chế độ, quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại, chúng tôi phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, dựa vào các nội dung của BHXH để tuyên truyền sát vấn đề đó cho người dân”.

Còn chị Lê Thị Huê ở Khu phố 3 - thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh sau khi hiểu hết những quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện cũng quyết định tham gia cho cả hai vợ chồng. Dẫu hoàn cảnh khá khó khăn, mỗi ngày đi làm thuê, làm mướn, nhưng chị Huê cũng dành ra khoản tiền để tham gia BHXH tự nguyện. Chị Lê Thị Huê- Khu phố 3 bộc bạch: “Đây là chính sách của Nhà nước tôi yên tâm, với lại còn được hỗ trợ mức đóng. Bây giờ còn sức khỏe, còn đi làm kiếm tiền được nên đóng BHXH tự nguyện coi như để dành. Khi đóng đủ số năm và đến tuổi nghỉ hưu theo quy định cả hai vợ chồng đều có lương hàng tháng để chi tiêu, lúc đó con cái cũng đỡ phải lo”.

Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân

                                                       Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân xã Đức Bình Tây. Ảnh: Ngọc Ly

BHXH tự nguyện được ví như “điểm tựa” cho những người lao động tự do khi về già. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thu nhập gia đình, người lao động có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp, có thể đóng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm và đóng một lần tối đa cho 10 năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí... Cùng với đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần phí đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo anh Nguyễn Quốc Bình, Giám đốc BHXH huyện, BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt, giúp người tham gia, nhất là người lao động tự do có lương hưu bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động và được cấp thẻ BHYT hưu trí. Ngoài ra, tiền lương đóng BHXH tự nguyện được tính trượt giá khi tính lương hưu, lương hưu được điều chỉnh tăng theo lộ trình hàng năm của Chính phủ, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất và mai táng phí. Có thể nói, đây là chỗ dựa tin cậy cho người lao động khi về già có thu nhập cơ bản bảo đảm cuộc sống.

Chính sách BHXH như “của để dành”, được Nhà nước bảo hộ nhằm đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động khi về già, đúng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Để giúp người dân hiểu rõ những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với địa phương, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần với người dân, nhất là người lao động tự do, từ đó mọi người tích cực tham gia để về già được có điểm tựa về tài chính, ổn định cuộc sống, không phải cậy nhờ, dựa dẫm vào con cháu...

Cùng với tuyên truyền, vận động thì công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được ngành BHXH huyện Sông Hinh đẩy mạnh nhằm tạo niềm tin, thuận lợi cho người lao động tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Giám đốc BHXH huyện Sông Hinh chia sẻ: Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp, bố trí công việc thật tinh gọn, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian đi lại cho người dân. Việc làm hồ sơ, thủ tục cũng như giải quyết các chế độ, chính sách… hoàn thành trong thời gian nhanh nhất. Phát triển thêm mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT để đảm bảo đại lý thu tới từng nhà, thực hiện thu và trả kết quả cho người dân, tạo được niềm tin cho nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Để người dân hiểu sâu hơn nữa về ý nghĩa, quyền lợi, tính nhân văn của BHXH tự nguyện thì cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận thức được: Dành khoản chi tiêu nhỏ tham gia BHXH hôm nay để hướng đến tuổi già an nhàn ngày mai./.

                                                 Ngọc Ly

 


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 916
Hôm qua : 1.755
Tháng 05 : 15.380
Năm 2024 : 80.884