• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình tổ, nhóm Phụ nữ tiết kiệm tại xã Sơn Giang

Những năm gần đây , nhờ vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn buôn mà nhiều phụ nữ nghèo ở huyện Sông Hinh, đã xây dựng được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã giúp cho chị em phụ nữ vùng cao phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Minh ở Thôn Vĩnh Lương- xã Sơn Giang tham gia mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn của thôn, những năm nguồn vốn tiết kiệm của tổ đã luôn đồng hành cùng gia đình chị trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ những ngày điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nguồn vốn của tổ tiết kiệm đã giúp chị có kinh phí nuôi con ăn học. Giờ đây, khi gia đình nhờ chăn nuôi buôn bán nhỏ để vươn lên thoát nghèo, nhưng chị vẫn tích cực tham gia góp vốn tiết kiệm để giúp các chị em khác cùng phát triển. chị cho biết “Mỗi tháng, nhóm tổ chức sinh hoạt một lần để góp vốn. Trong trường hợp nếu có thành viên cần kinh phí giải quyết việc quan trọng của gia đình thì nhóm sẽ ưu tiên cho thành viên đó vay trước, còn nếu không thì bốc thăm. Chị cũng vay để đầu tư mua giống heo, gà và cám để phát triển chăn nuôi”.

Cứ ngày mùng 10 hàng tháng các chị em phụ nữ tại chi hội phụ nữ thôn lại tổ chức sinh hoạt nhóm tiết kiệm, đến nay phụ nữ xã Sơn Giang đã thành lập được 2 mô hình phụ nữ tiết kiệm và heo đất tiết kiệm, với tổng số tiền tiết kiệm được  trên 150 triệu đồng  với 40 hội viên tham gia, Cứ mỗi tháng mỗi nhóm sẽ tổ chức sinh hoạt 1 lần, tại đây các chị đánh giá, nắm bắt tình hình lao động sản xuất, đời sống của từng thành viên, đồng thời góp vốn để cho một thành viên có nhu cầu vay. Cứ như thế, nguồn vốn sẽ được các chị em đóng góp và xoay vòng cho lần lượt các thành viên được vay không tính lãi, nguồn vốn đó không chỉ giúp nhau về nguồn vốn, các thành viên trong tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn còn hỗ trợ, chia sẻ với nhau kinh nghiệm lao động, sản xuất, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, mô hình phụ nữ tiết kiệm, heo đất  tiết kiệm đã giúp cho hơn 20 hội viên vay phát triển kinh tế. Chị Phan Thị Thanh- chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Vĩnh Lương, trưởng nhóm mô hình heo đất tiết kiệm bày tỏ: Hằng tháng, tổ đều tổ chức sinh hoạt một lần nhằm đánh giá, nắm bắt tình hình lao động sản xuất, đời sống của từng thành viên, đồng thời góp vốn để cho một thành viên có nhu cầu vay. Cứ như thế, nguồn vốn sẽ được các chị em đóng góp và xoay vòng cho lần lượt các thành viên được vay không tính lãi.

Tổ Phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn sinh hoạt hàng tháng
Ảnh: Ngọc Ly

 

Mặc dù, với nguồn vốn cho vay còn ít ỏi do cuộc sống của chị em nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng với mục đích sử dụng vốn vay có hiệu quả  đồng thời đóng tiết kiệm đúng thời gian quy định đã giúp cho chị em phụ nữ biết cách sử dụng đồng tiền đúng mục đích để tạo dựng nguồn tài chính và phát triển kinh tế cho gia đình. Thông qua mô hình này, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, phát huy nội lực của chị em để giúp nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Đồng thời, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn xã. Chị Tô Thị Nga- chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Giang cho biết: “Không chỉ giúp nhau về nguồn vốn, các thành viên trong Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn còn hỗ trợ, chia sẻ với nhau về kinh nghiệm lao động, sản xuất, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hằng tháng, ngoài nguồn vốn xoay vòng, thì các chị còn tự đóng góp kinh phí xây dựng quỹ để tổ chức đi tham quan, học hỏi các đơn vị khác. Thông qua mô hình này, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, phát huy nội lực của chị em để giúp nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Đồng thời, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen trong chị em phụ nữ trên địa bàn xã”.

Trao tiền tiết kiệm cho phụ nữ khó khăn
Ảnh: Ngọc Ly

 

Hội Phụ xã Sơn Giang có hơn 688 hội viên. Hiện nay, toàn xã còn hơn 93 hộ nghèo có phụ nữ, trong đó trên 51 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Từ hiệu quả hoạt động của tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn, thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em mạnh dạn tham gia mô hình này, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, để có thêm nguồn lực vươn lên cải thiện đời sống, cũng như góp phần thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chị Nay Hờ Nhơn- chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh có nhận xét: Với sự hiệu quả của mô hình tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm cùng với sự đồng hành của Hội phụ nữ không chỉ tạo niềm tin, thu hút chị em tham gia tổ chức Hội mà còn góp phần xã Sơn Giang thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Có thể nói những mô hình đó tuy nhỏ, nhưng đã đem lại giá trị rất lớn, khi chị em hội viên được tham gia các tổ tiết kiệm, chị em đã phát huy được ý thức tự tiết kiệm, giúp cho gia đình có kế hoạch chi tiêu cụ thể và chi tiết hơn. Bên cạnh đó, việc duy trì và phát triển các mô hình tiết kiệm, giúp cho hội viên, phụ nữ tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau khi khó khăn. Đồng thời, khuyến khích hội viên phụ nữ trong phát triển, lao động sản xuất, tích cực hơn nữa phát triển kinh tế gia đình tại địa phương, cùng nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững./.

Ngọc Ly


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 38
Hôm qua : 367
Tháng 04 : 4.772
Năm 2024 : 54.731