• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việc làm thiết thực gắn kết lòng dân với Đảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ân cần căn dặn: “Nhiệm vụ của đồng bào dân tộc thiểu số là ra sức trồng trọt chăn nuôi, tăng gia sinh sản, làm cho đủ ăn đủ mặc và để giúp đỡ những nơi mất mùa. Đoàn kết chặt chẽ, không chia nòi giống, xem nhau như anh em ruột thịt, yêu nhau, giúp nhau”. Ghi nhớ và phát huy tư tưởng của Người trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào, cấp ủy, chính quyền huyện miền núi Sông Hinh đã kiên trì thực hiện chủ trương khai hoang đất, chia ruộng lúa nước chia cho người nghèo… Đến nay, chủ trương này không chỉ đảm bảo cái ăn trong mùa mưa bão, mà còn đảm bảo lương thực quanh năm cho hàng trăm hộ gia đình nghèo đồng bào dân tộc thiếu số Ê Đê, xã Ea Lâm, góp phần tạo niềm tin, gắn kết lòng dân với Đảng.

Buôn Bai chưa bao giờ rộn ràng tiếng cười, niềm vui như trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua… Bởi đây là lần đầu tiên, hàng trăm hộ đồng bào Ê Đê xã Ea Lâm được thu hoạch mùa lúa nước đầu tiên. Ma Cốt ở buôn Bai, năm nay đã ngoài 60 tuổi, lần đầu thu hoạch xong gần 2 sào lúa nước của gia đình, đưa hơn chục bao lúa lên công nông chuyển về nhà. Trong niềm phấn khởi, ông cho biết: gia đình thuộc hộ nghèo, kinh tế bấp bênh, chủ yếu đi làm nương rẫy để nuôi 7 miệng ăn nhưng luôn phải thiếu trước hụt sau. Giờ thì tự tay cắt những bông lúa chín nặng trĩu hạt này, là điều trước đây không thể nghĩ đến. Ma Cốt bày tỏ: “Nhà nước đầu tư cho mình ruộng, trạm bơm, phân, thuốc cái gì cũng tốt hết. Trước kia cũng khổ mua gạo, mua lúa cũng khổ thì nay cũng được. Vui lắm, có lúa đây vui lắm, nhà nước quan tâm dân mình cũng mừng”.

Cũng như Ma Cốt, tận tay cắt từng vạt lúa chín trên diện tích 1,2 sào lúa nước được chính quyền chia để canh tác vụ đầu tiên, Ma Giá tin rằng, bắt đầu từ nay, ông và những hộ nghèo khác trong xã sẽ ổn định được lương thực tại chỗ quanh năm. “Từ xưa đến nay, đồng bào địa phương hạt lúa nói chung còn thiếu thốn, làm mì, mì thối, làm cái gì cũng khổ. Bây giờ Đảng, Nhà nước quan tâm đến làm ruộng lúa cho đồng bào thì đồng bào rất là phấn khởi, trước mắt có hạt lúa ăn tại chỗ, không phải lo hạt lúa, hạt gạo như mấy năm trước nữa”- Ma Cốt xúc động nói.

Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sông Hinh, với 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, bà con chủ yếu làm lúa rẫy, sắn, hoa màu thu nhập bấp bênh nên thường xuyên xảy ra thiếu đói giáp hạt. Lợi dụng điều này, các đối tượng phản động dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, cho tiền để lôi kéo người dân gây rối chống đối chính quyền… gây nhiều bất ổn chính trị, xã hội tại địa phương. Trước thực tế này, năm 2020, Huyện ủy Sông Hinh đề ra chủ trương làm công trình thủy lợi và khai hoang đất, chia ruộng lúa nước cho người nghèo tại xã Ea Lâm nhằm đảm bảo lương thực, ổn định đời sống để nhân dân không tin và nghe theo các đối tượng thù địch dụ dỗ. Ông Nay Y Lé, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm cho biết, từ chủ trương đúng đắn này cùng quyết tâm tuyên truyền, vận động triển khai của cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân. “Cấp trên quan tâm. Đặc biệt, Thường vụ Huyện ủy, trực tiếp Chủ tịch huyện theo dõi, chỉ đạo trực tiếp và cả hệ thống chính trị xã quyết tâm thực hiện theo nghị quyết chia ruộng hộ dân và người dân rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này”- Chủ tịch Nay Y Lé cho biết thêm.

Theo đó, 18 hộ dân canh tác 25hecta đất trồng sắn và hoa màu kém hiệu quả nằm trên vùng bán ngập thủy Sông Ba Hạ đã được Đảng ủy và chính quyền xã Ea Lâm vận động hiến đất để xã tiến hành san ủi, cải tạo, chuyển sang trồng lúa nước theo chủ trương xóa đói, giảm nghèo của huyện. Từ diện tích này, địa phương đã chia ruộng cho 104 hộ nghèo có đất làm lúa nước. Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, cùng với chia ruộng thì huyện cũng đầu tư công trình trạm bơm thủy lợi về tận vùng sản xuất lúa nước và tổ chức cán bộ chuyển giao kỹ thuật trồng lúa nước đến từng hộ dân sau khi được chia ruộng. Nhờ đó đã mang lại “mùa vàng” lúa nước đầu tiên trên chính vùng đất sản xuất kém hiệu quả trước đây. Đối với những hộ có diện tích đất lớn thì là chia cho những hộ chưa có đất. Phải nói là bà con đang hỗ trợ và tương trợ nhau rất tốt. Và qua đây bà con thấy được sự quan tâm của Đảng, nhà nước để mà giúp cho cuộc sống của bà con tốt hơn.

Ước tính năng suất bình quân trong vụ lúa nước đầu tiên, nông dân thu được 70 tạ/hecta. Chính điều này đã giúp người dân thêm tin vào chủ trương của Đảng. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen cũng không giấu được niềm vui, nói: “Đến thời điểm này bà con rất là phấn khỏi, yên tâm sản xuất. Lúa thì đã chín rồi bà con cắt đem về nhà. Từ đó các thế lực thù địch bên ngoài, nói chung trong công tác tuyên truyền, lôi kéo kích động thì đến thời điểm này bà con cơ bản không tin các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ”.

Những thanh âm Lễ cúng mừng lúa mới của đồng bào Ê Đê vang vọng núi rừng trên vùng đất vốn khô cằn... Chia sẻ niềm vui của bà con cùng thành quả kiên trì thực hiện chủ trương “xóa đói, giảm nghèo” cho đồng bào Ê Đê tại xã Ea Lâm của Đảng bộ, chính quyền huyện Sông Hinh trong 2 năm qua, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nói: Có thể nói rằng trong việc chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số thì chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi đang muốn từ diện tích này sẽ mở rộng ra, có thể nhân đôi nhân ba và nhiều hơn... Mọi việc phải có bắt đầu, và để chính người dân thấy được thành quả và chính thành quả đó vận động người dân tiếp tục thực hiện lối canh tác lúa nước trên vùng quê Ea Lâm và nó sẽ tạo ra sự lan tỏa đối với cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số tốt hơn”.

Từ khi ra đời năm 1930 đến nay, Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; toàn bộ hoạt động của Đảng là nhằm làm cho đất nước ta được độc lập; Dân tộc ta được tự do, nhân ta được hạnh phúc. Câu chuyện về chủ trương đúng, cùng quyết tâm chính trị cao từ cấp ủy đến chính quyền các cấp trong nỗ lực thực hiện khai hoang, chia ruộng lúa nước cho dân nghèo ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế tại huyện miền núi Sông Hinh không phải một cái gì to tác, nhưng hợp lòng dân và hơn hết là chủ trương dân cần, càng cần thiết hơn với bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khó… Thành công từ chủ trương khai hoang ruộng lúa nước chia cho dân nghèo không chỉ tạo động lực để bà con trong buôn làng mạnh dạn khai thác công trình thủy lợi, mở rộng diện tích sản xuất, phát triển kinh tế... mà còn khẳng định năng lực và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo, đối mới, không ngại khó trong cách làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên tại một địa phương miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Sông Hinh.

 

Tác giả: An Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 433
Hôm qua : 497
Tháng 07 : 12.804
Năm 2024 : 118.126
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường