Xử lý vi phạm giao thông: “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, về cao điểm bảo đảm TTATGT-TTXH trên các tuyến giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân năm 2024. Công an huyện Sông Hinh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT; kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: Người điều khiển xe trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; xe “cơi nới’ thành thùng, chở hàng quá tải, quá khổ; chở quá số người quy định, đón, trả khách không đúng nơi quy định và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến, địa bàn Công an huyện được phân cấp quản lý.
Trong đợt cao điểm từ ngày 11/01/2024 đến ngày 09/3/2024 Công an huyện đã tổ chức 189 ca, 1.044 lượt CBCS tham gia TTKS phát hiện 1.151 trường hợp vi phạm (713 môtô, 167 ôtô tải, 224 ôtô con, 12 đầu kéo, 35 ôtô khách). Tước GPLX 212 trường hợp vi phạm (18 ô tô tải, 81 ô tô con, 16 ô tô khách, 01 ô tô đầu kéo, 95 mô tô); tước phù hiệu 10 trường hợp ô tô tải. So với thời gian cùng kỳ: tăng 34 ca (189/155), tăng 378 lượt (1.044/666), tăng 622 trường hợp vi phạm (1.151/529).
Quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Giám đốc Công an tỉnh tập trung xử lý các nhóm chuyên đề là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông với tinh thần thượng tôn pháp luật “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” nhằm để răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đã xử lý (266 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 525 trường hợp vi phạm tốc độ, 24 trường hợp vi phạm quá tải).
Trong đợt cao điểm là dịp người dân làm ăn xa về quê đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và quay trở lại các thành phố lớn để làm việc, học tập, ngoài công tác TTKS, xử lý vi phạm lực lượng CSGT lòng ghép tuyên truyền và phát tờ rơi cho 1.006 trường hợp người tham gia giao thông chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT; đã tổ chức cho 09 chủ doanh nghiệp, 45 chủ phương tiện, 43 lái xe viết cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hoá, hành khách... qua đó góp phần bảo đảm tình hình ANTT, TTATGT các tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Trong đợt cao điểm tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế xảy ra 02 vụ, làm 01 người chết, 01 người bị thương, so với thời gian cùng kỳ giảm 04 vụ, giảm 05 người chết./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2024 : 64.721