Đem niềm vui đến học sinh vùng cao

Tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta có ý nghĩa nhân văn sấu sắc. Cứ mỗi dịp năm học mới đến, tinh thần đó lại lan tỏa đến với cộng đồng, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS, vùng khó khăn.

Tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khóa khăn tại Ea Lâm
Mới đây tại xã Ea Lâm, được sự tạo điều kiện, hỗ trợ của chính quyền, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ea Lâm đã tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, với sự tham dự của đông đảo học sinh, phụ huynh, lãnh đạo huyện, xã cùng các nhà tài trợ.
Chương trình đã trao tặng 200 suất quà cho các em học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; mỗi suất quà gồm cặp, vở, đồ dùng học tập và một phần quà là tiền mặt. Món quà đầu năm học tạo đồng tình, phấn khởi trong đông đảo các em học sinh, phụ huynh thầy cô giáo. Em Kpá Hờ En. Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ea Lâm chia sẻ: Hôm nay, chúng em rất vui và xúc động khi được nhận những suất quà vô cùng ý nghĩa từ chương trình “ Chắp cánh ước mơ” mà các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã chung tay, góp sức và sẻ chia với chúng em. Và đặc biệt chính là nhờ vào những sự quan tâm, thấu cảm và động viên từ Thầy cô, bạn bè và cộng đồng, chúng em đã và đang tiếp tục hành trình xây thêm những viên gạch nhỏ cho bức tường của tương lai. Riêng bản thân em, các bạn học sinh và tất cả mọi người đều biết rằng cuộc sống của chúng ta luôn hiện hữu những khó khăn, bên cạnh những niềm vui, nhưng không thể phủ nhận rằng, chính những thăng trầm ấy trong cuộc sống, chúng ta lại học được cách để trở nên mạnh mẽ hơn và nỗ lực không ngừng. Thay mặt cho tất cả bạn học sinh được nhận quà, chúng em xin hứa sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập, tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt, góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đất nước, giúp ích cho xã hội, để không làm phụ những tình cảm và sự quan tâm của cộng đồng xã hội”- Kpá Hờ En xúc động bày tỏ.
Theo thầy Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ea Lâm, Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn, phần lớn là người DTTS. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự cố gắng vươn lên của người dân; đời sống xã hội người dân nơi đây đã có nhiều tiến bộ. Tuy vậy với điểm xuất phát thấp, vẫn còn nhiều hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, ảnh hưởng đến việc học tập của con cái. Những đoàn thiện nguyện như hôm nay không những giúp các em, gia đình bớt lo lắng khi năm học mới đã cận kề, mà qua đây khẳng định sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội đối với học sinh vùng miền núi, tạo động lực để các em cố gắng vượt qua những khó khăn để học tập, trưởng thành.
Ngoài những suất quà trên, chương trình đã tặng 10 xe đạp cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất; tặng 20 suất quà là gạo, và các nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình nghèo; 05 suất quà bằng tiền mặt cho hộ gia đình chính sách, bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất trên địa bàn; và tặng 10 chiếc quạt treo tường phục vụ cho các lớp học của trường. Các phần quà trên do đoàn từ thiện gia đình Bác sỹ chuyên khoa II Bùi Trần Ngọc (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng các thân hữu gần xa đóng góp, hỗ trợ. Mong muốn qua đó nhằm góp phần “Chắp cánh ước mơ“, tạo động lực học tập cho các em học sinh trước thềm năm học mới 2024-2025. Trưởng nhóm thiện nguyện, Bác sỹ Chuyên khoa II Bùi Trần Ngọc, nói: “Trong những phần quà này, ngoài của gia đình còn có sự đóng góp của nhiều Giáo sư, y bác sỹ ở nhiều tỉnh, thành hỗ trợ. Qua đây chúng tôi mong muốn phần nào động viên, tạo động lực để các em cố gắng trong học hành, sau này đem kiến thức về phát triển buôn làng ngày tiến bộ hơn”.
Đại diện đoàn từ thiện tặng quà cho hộ gia đình khó khăn tại Ea Lâm
Những hoạt động thiết thực trên đã góp phần tô thắm truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta: “lá lành đùm lá rách”. Điều đó càng có ý nghĩa hơn với các em học sinh và người dân vùng cao Ea Lâm khi năm học mới 2024-2025 đang đến gần./.

Tác giả: Văn Thùy
Cây danh mục