Ea Bá tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, tập tục lạc hậu

Ngày 09/01/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh ban hành Chỉ thị số 21 về “tăng cường lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn huyện”.

Ngay sau đó, Huyện ủy đã chỉ đạo Ban tuyên giáo, Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể huyện; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình, trong đó lấy xã Ea Bá làm điểm để đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng toàn huyện.

Một buổi tuyên truyền Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Huyện ủy tại khu dân cư

Ea Bá là xã miền núi đặc biệt khó khăn, tổng diện tích tự nhiên 5.200 ha, bao gồm 4 buôn, có 576 hộ, với 2.559 khẩu, trong đó 98% là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, phụ thuộc vào thời tiết là chính. Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế - xã hội người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay tiến bộ. Tuy nhiên, đây là địa phương có cộng đồng người Ê Đê sinh sống quần thụ lâu đời nên vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục, tập tục. Ông Nay Y Tôn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Bá cho hay, qua khảo sát, xác định người dân tại địa phương vẫn còn 2 hủ tục, tập tục không còn phù hợp đề xuất xóa bỏ một phần, đó là ăn uống kéo dài trong các dịp ma chay, cưới hỏi, lễ hội; 5 hủ tục, tập tục không còn phù hợp đề xuất xóa bỏ hoàn toàn, đó là: kiêng cữ về chết xấu, cúng ốm đau, thách cưới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nghi kỵ “ma lai”, “thuốc độc”.
Thực hiện Chỉ thị, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp các hội, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến các hộ dân. Gần đây nhất, trong các ngày 27, 28, 29 và ngày 30/8, Mặt trận đã phối hợp với Ban nhân nhân ở 04 buôn tổ chức hội nghị chuyên đề về xóa bỏ các hủ tục, tập tục lạc hậu. Các hội nghị tổ chức vào buổi tối với sự tham gia đại diện của 437/576 hộ gia đình. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ xã truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tiêu biểu các dân tộc; đi sâu phân tích những mặt tiêu cực của các tập tục, hủ tục lạc hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống trực tiếp đến hộ dân, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển chung của xã hội. Qua đó, đông đảo bà con nhân dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, bước đầu thống nhất cần từng bước giảm dần và tiến tới xóa bỏ.
Phó bí thư Đảng ủy xã Ea Bá Phạm Tấn Lợi cho biết, ngay sau khi có hướng dẫn, ngày 13/08/2024, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 130 “về tăng cường lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xoá bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn xã”; ngày 26/08/2024 Đảng uỷ xã tiếp tục có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã để bàn bạc việc vận động Nhân dân xoá bỏ các hủ tục, tập tục không còn phù hợp trên địa bàn. Qua đó, Mặt trận, các hội, đoàn thể đã xây dựng kế hoạch trực tiếp tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Lồng ghép trong đó là triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách an sinh hỗ trợ Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò gương mẫu, tự giác của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị. Phát huy sức mạnh tổng hợp của lực lượng làm công tác tuyên truyền ở cơ sở, nhất là vai trò của Bí thư Chi bộ, già làng, người có uy tín, lực lượng cốt cán ở thôn, buôn, khu phố trong việc thực hiện Chỉ thị.
Phó bí thư Đảng ủy xã Ea Bá Phạm Tấn Lợi cho biết thêm, cùng với công tác tuyên truyền, Mặt trận đã phối hợp với Đảng ủy xã đã tiếp cận một số hộ gia đình có người mất, hoặc chuẩn bị lễ cúng bỏ mả cho người thân trong gia đình, để tuyên truyền cho họ hiểu rõ về chủ trương của huyện, xã. Bước đầu gia đình và dòng họ đã có sự đồng thuận, góp phần hạn chế việc dòng họ, bạn bè thân quen đem gia súc (trâu, bò, heo) đến cúng tại nghĩa trang, gây lãng phí, thời gian, tiền bạc và sức khỏe…
Tuy nhiên các hủ tục, phong tục lạc hậu đã duy trì qua nhiều thế hệ, ăn sâu vào nhận thức của người dân, cộng đồng, vì vậy cần có thời gian thực hiện. “Thời gian tới, Đảng ủy xã đẩy mạnh chỉ đạo các ban, ngành phối hợp Mặt trận, các hội đoàn thể chủ động tuyên truyền với trọng tâm, trọng điểm theo nhóm đối tượng, vào trực tiếp hộ gia đình, dòng họ. Làm sao để tất cả người dân nhận thức được sự không cần thiết, tác hại của các hủ tục, tập tục lạc hậu ảnh hưởng đến đời sống; từng bước giúp người dân thay đổi nhận thức và có hành động cụ thể, rõ ràng hơn trong cuộc sống hàng ngày”- Phó bí thư Phạm Tấn Lợi nhấn mạnh./.

Cây danh mục
Trang thành phần