• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi nghiệp từ 5 sào đất rẫy (Clip)

Với 5 sào đất rẫy, khi được mùa, được giá, cây sắn, cây mía cũng chỉ cho lợi nhuận 8 đến 15 triệu đồng mỗi vụ. Nhưng với tâm huyết của tuổi trẻ, thanh niên Huỳnh Thái Long, thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây, đã biến khó khăn thành thuận lợi, tạo lên mô hình kinh tế cho thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng mỗi năm, trở thành mô hình điểm đang được nhân rộng

Sau khi học xong đại học, thanh niên Huỳnh Thái Long trở về địa phương mở trang trại chăn nuôi bò lai theo mô hình sinh sản - vỗ béo nhốt chuồng. So với việc chăn nuôi thả rông hoặc bán thả rông, mô hình đạt nhiều ưu điểm, bò phát triển nhanh hơn, ít công chăm sóc hơn, đặc biệt là kiểm soát được dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Thái tâm sự: “Ý tưởng có thừ thời còn đi học sinh viên, ngành em học thú y nên em có ý tưởng mở trang trại chăn nuôi để cải thiện kinh tế gia đình. Hiện tại đất của em chỉ có 5 sào, 5 sào em có thể nuôi 10 con bò, trong khi đó 5 sào tính ra trồng mía, trồng sắn lợi nhuận kinh tế lại thấp hơn”.

Sau hơn một năm thử nghiệm, bình quân mỗi con bò đẻ ra đến lúc bán thịt sẽ mang lại lợi nhuận 1 triệu đồng/tháng, bò vỗ béo lợi nhuận 20 triệu đồng mỗi năm. Thấy hiệu quả, Long tiếp tục đầu tư giống bò 3B, đây là giống bò có năng suất, chất lượng cao hơn nhiều so với bò lai thường. Phần lớn 5 sào đất rẫy được quy hoạch trồng cỏ voi và cỏ sả để làm thức ăn tươi, phần dư sẽ được ủ men vi sinh làm thức ăn dự trữ trong mùa mưa. Hiện tại Long đã tuyển lựa được 4 con bò cái giống tốt, sinh sản đều đặn mỗi năm một lần. Thái nói: “Ban đầu vốn tự có của em ít, chưa đủ được như ở chuồng đây. Nhờ Đoàn thanh niên xã giới thiệu em được vay vốn ngân hàng, Ngân hàng cũng tạo điều kiện cho em nhiệt tình, để em thực hiện ước mơ và nguyện vọng của em”

Mô hình nuôi bò lai không mới, tuy nhiên việc kết hợp giữa nuôi sinh sản với nuôi vỗ béo, cùng với việc chủ động nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, áp dụng hiệu quả kiến thức từ trường đại học vào việc phòng ngừa dịch bệnh, mô hình kinh tế của thanh niên Huỳnh Thái Long được địa phương ghi nhận, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Anh Nguyễn Tấn Tứ, Bí thư xã Đoàn Đức Bình Tây cho biết: “Đức Bình Tây đang phấn đấu thực hiện thành công xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được điều đó, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập hộ gia đình đóng vai trò quan trọng. Vì vậy Đoàn thanh niên Đức Bình Tây coi trọng việc tạo cơ hội để thanh niên có thêm điều kiện, nguồn lực, thực hiện ý tưởng mới, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó mô hình nuôi bò của đoàn viên Huỳnh Thái Long là một điển hình

Đồng hành với phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh luôn dành nguồn vốn nhất định, sẵn sàng hỗ trợ giúp thanh niên có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. “Quá trình triển khai nguồn vốn, chúng tôi luôn theo dõi sát các mô hình, trong đó có mô hình nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo của anh Huỳnh Thái Long, xã Đức Bình Tây. Bước đầu thấy có khởi sắc và triển vọng, hy vọng nhưng mô hình này sẽ được nhân rộng trong nhiều đoàn viên thanh niên và các hộ gia đình khác, giúp nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hơn nữa. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động vốn để có thêm nguồn vốn hỗ trợ cho các ý tưởng khởi nghiệp cũng như nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất của người dân”- Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh tâm đắc nói.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y, Long có nhiều lựa chọn công việc cho bản thân. Nhưng hiệu quả mô hình ngay chính quê hương mình đã mang lại nhiều tác động tích cực, không những là đòn bẩy để để Long phát triển, mở rộng, thực hiện ước mơ, mà đây còn là nguồn cổ vũ, là động lực cho thanh niên, người dân địa phương mạnh dạn phát triển các ý tưởng, đa dạng hóa các mô hình kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu mạnh./.

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 125
Hôm qua : 430
Tháng 06 : 8.009
Năm 2024 : 99.410