Tăng cường tuyên truyền pháp luật vùng DTTS

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực công tác dân tộc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, UBND huyện Sông Hinh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đáng chú ý trong đó có việc tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc.

Chương trình chào hỏi của Đội tuyên truyền pháp luật xã Ea Lâm

Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn. Song với nỗ lực chung, nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đạt được những kết quả tích cực trên mọi mặt. Tuy  nhiên tại đây vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, một bộ phận nhỏ người dân nhận thức pháp luật còn hạn chế, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lôi kéo, kích động gây mất đoàn kết nội bộ; tình trạng tảo hôn đây đó vẫn còn xảy ra. Vì vậy xã đã xác định tham gia Hội thi là cơ hội tốt để củng cố kiến thức tuyên truyền pháp luật cho các cán bộ xã thôn, qua đây tạo điều kiện để học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác, cập nhật đầy đủ và bổ sung kiến thức mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Bí thư đoàn thanh niên, thành viên đội thi xã Ea Lâm Y Chen, nói: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chính sách của Đảng, nhà nước đến vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt trong đó là các chính sách liên quan đến dân tộc, tôn giáo. Hội thi lần này là dịp để chúng tôi tìm hiểu, học hỏi để có thêm kiến thức, để làm tốt hơn nữa công tác dân tộc, tôn giáo, góp phần ổn định đời sống nhân dân, ổn định tình hình xã hội”.
Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Sông Hinh Nguyễn Văn Thọ, là một huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Huyện ủy, HĐND- UBND , Mặt trận TQVN huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm đến việc nhận thức về pháp luật trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Để có được kết quả như ngày hôm nay, đó là sự nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người, mỗi hộ gia đình và cộng đồng ở các thôn, buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhận thức, ý thức, trách nhiệm bắt đầu từ hiểu biết về pháp luật, khi mỗi người dân hiểu biết về pháp luật sẽ tạo nên sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất cao trong mọi công việc khi triển khai thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân vẫn chưa hiểu rõ về pháp luật, dẫn đến có những vi phạm đáng tiếc xảy ra ở các địa phương, nhất là các thôn, buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Vì vậy, UBND huyện Sông Hinh tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Trưởng Phòng Dân tộc huyện Sông Hinh nhấn mạnh: “UBND huyện tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc huyện Sông Hinh 2024, với mục đích tuyên truyền sâu rộng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết sâu về pháp luật, từ đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người, mỗi hộ gia đình và cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật, mọi người dân sống, học tập, làm việc phải tuân thủ theo pháp luật, để tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết, thống nhất, cùng chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Sông Hinh ngày càng phát triển, giàu mạnh”.
Hội thi diễn ra với 4 phần thi; Chào hỏi, tìm hiểu kiến thức chính sách pháp luật pháp luật, xử lý tình huống chính sách, pháp luật và tiểu phẩm. Ngay ở phần thi đầu tiên, với hình thức sân khấu hóa, nhạc, kịch, qua tranh ảnh, pano, khẩu hiệu… nhiều thông tin đã được các đội truyền tải đến hội thi, đó là các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đang được triển khai; các chương trình, kế hoạch thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng miền núi; giới thiệu về văn hóa, con người, cuộc sống đổi thay; phần thi tiểu phẩm được các đội sân khấu khóa các tình huống đã xử lý tiêu biểu trong thực tế, qua đó giúp người xem dễ dàng tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng về địa phương mình. Thông điệp truyền tải xuyên suốt qua các đội thi đó là “Đoàn kết- Quyết tâm - Xây dựng quê hương Sông Hinh ngày thêm phát triển”.

Cây danh mục
Trang thành phần