• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sông Hinh đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Từ một xã đặc biệt khó khăn, với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, xã Sông Hinh đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành xã nông thôn mới, xứng đáng với truyền thống của vùng đất anh hùng cách mạng

Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn trao khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Sông Hinh là xã vùng sâu vùng xa, nằm cách trung tâm huyện 30 km về phía Đông Nam. Tổng diện tích tự nhiên hơn 25.312,08 ha, trong đó đất lâm nghiệp hơn 20.635,89 ha, đất sản xuất nông nghiệp hơn 2.016,96 ha; Toàn xã có 5 thôn buôn, với 713 hộ, hơn 2.816 nhân khẩu, có 11 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa riêng, ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.
Bắt đầu từ năm 2012, qua hơn 10 năm kiên trì thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, được sự đồng thuận, đoàn kết nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, từng gia đình và người dân. Xã Sông Hinh đã có nhiều khởi sắc, hệ thống giao thông đường bộ ngày càng hoàn thiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, có 8,22 km đường nhựa Quốc lộ 19C đi qua, 39,8km đường bê tông đạt 100%, đường nội đồng đạt 91,4% đảm bảo cứng hóa. Công trình thủy lợi đập dâng Buôn Kít với chiều dài hơn 4,538 km, đảm bảo phục vụ tưới, tiêu cho khoảng 81ha lúa 02 vụ. 100% Số thôn buôn có hệ thống điện đạt chuẩn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Đường dây trung áp, hạ áp và có 8 trạm biến áp, đảm bảo cấp điện an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và điện phục vụ sản xuất. Hệ thống trường học được hoàn thiện, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, trường Mẫu giáo và trường Tiểu Học, THCS được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt 100%. Trung tâm văn hóa – thể thao xã và thôn buôn được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hoàn thiện, đảm bảo các trang thiết bị để tổ chức sinh hoạt. Có 1 điểm Bưu điện văn hóa, 5 thôn buôn có dịch vụ viễn thông, Internet; đai truyền thanh xã và hệ thống loa đến các thôn buôn, đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.
Cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 47,44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều toàn xã giảm xuống còn 4,56%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo cho cả nam và nữ, đạt 75,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt tỷ lệ 40,9%. Xã có hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo quy định, có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sắn đảm bảo bền vững. Cây sầu riêng được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap. Có tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả. Đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 86,5%; Y tế xã được đầu tư xây mới đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ; trạm y tế đạt chuẩn; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 93%. Năm 2023, 5 thôn buôn được công nhận đạt danh hiệu Thôn buôn văn hóa theo quy định, đạt 100%. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh của 5 thôn buôn đạt 100%, trong đó sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung là 45,5%. Xã đã xây dựng các tuyến đường xanh – sạch - đẹp, an toàn, các hộ dân chung tay chỉnh trang hàng rào cây xanh, xây dựng ngõ xóm sạch, trồng cây xanh các tuyến đường giao thông nông thôn. Hệ thống chính trị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã của 5 thôn buôn luôn được giữ vững và ổn định. 
Với kết quả đó, ngày 17/4/2024, UBND tỉnh Phú Yên đã có Quyết định số 515/QĐ-UBND công nhận xã Sông Hinh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là niềm vui chung của toàn đảng bộ và nhân dân xã nhà. Ông Nguyễn Như Vĩnh, một người dân xã Sông Hinh bày tỏ: “Từ khi có nông thôn mới, tinh thần bà con rất phấn khởi, đường xá đi lại thuận tiện, điện chiếu sáng về từng ngõ xóm, mọi người ai cũng hăng hái thi đua lao động, sản xuất với những cây trồng mới như sầu riêng, sắn phủ bạt, trồng rừng…”
Xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới từ xã đặc biệt khó khăn, những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sông Hinh trong triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới là điều đáng khích lệ. Ngoài sự quyết tâm của hệ thống chính trị, là sự hưởng ứng tinh thần chung lòng chung sức của từng người dân.
Điển hình như thôn Hòa Sơn. Theo Bí thư chi bộ, trưởng thôn Hòa Sơn Triệu Xuân Lâm, toàn thôn có 128 hộ, 445 khẩu, thu nhập và đời sống bà con chủ yếu trồng trọt và chăn nuôi. Từ khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được các câp, các ngành triển khai thực hiện. Thôn Hòa Sơn đã xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Nếu triển khai thực hiện tốt những nội dung xây dựng nông thôn mới, thì sẽ phát triển tốt từng bước về kinh tế- văn hóa- xã hội- và QPAN. Qua đó, thôn Hòa Sơn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân nhân hiểu, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng. Chung tay xây dựng NTM, nhân dân thôn Hòa Sơn đã hiến 1.200m2 đất để xây dựng các công trình, đóng góp 280 triệu đồng xây dựng gần 4 nghìn mét đường bê tông nông thôn.
Phát biểu chúc mừng tại lễ công bố, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn nhấn mạnh: Xã Sông Hinh là quê hương giàu truyền thống cách mạng, vượt ra khỏi xã đặt biệt khó khăn để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, kinh tế, văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và tăng cường, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện ngày một nâng cao. Đảng bộ, Chính quyền Xã liên tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể có nề nếp, tạo ra sự đoàn kết, thống nhất. Đó là nền móng vững chắc để các phong trào của xã tiếp tục được phát triển. Chủ tịch UBND huyện Đinh Ngọc Dạn nhấn mạnh: “Thành công hôm nay rất đáng trân trọng và tự hào, nhưng chặng đường phía trước của xã Sông Hinh vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, trong thời gian đến, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sông Hinh cần  tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tiềm năng và thế mạnh của địa phương, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, hướng tới xây dựng NTM nâng cao; Tiếp tục đề cao trách nhiệm, nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới; phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 1.043
Hôm qua : 361
Tháng 07 : 14.267
Năm 2024 : 119.589
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường