• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4: Nỗ lực phòng, chống sốt rét vùng miền núi

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó có Việt Nam. Tại Phú Yên, công tác phòng, chống sốt rét những năm qua đã có chiều hướng tích cực, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất là ở vùng miền núi. Các địa phương này vẫn đang nỗ lực, bền bỉ triển khhai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Ma Tin, buôn Gao xã Ea Lâm. Cách đây 3 năm, sau một lần đi rừng và ngủ lại, Ma Tin đã xuất hiện triệu chứng sốt bất thường nên đã đến Điểm phát hiện sốt rét (thuộc Trạm y tế xã Ea Lâm) để nhờ tư vấn. Với sự hỗ trợ của nhân viên y tế, Ma Tin không những được chữa trị khỏi bệnh sốt rét kịp thời mà còn có thêm những kiến thức cần thiết cho việc phòng bệnh cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Ma Tin, buôn Gao, xã Ea Lâm, nói: “Trước đây không biết nên ngủ lại rừng, rẫy mà không mùng màn gì, muỗi đốt nên nhiễm bệnh. Mình sợ sốt rét lắm, bây giờ mỗi khi đi rẫy là mình mang mùng màn theo để đề phòng. Mình còn mang theo cả kem xoa chống muỗi do trạm y tế cấp nữa. Ở nhà cũng vậy, mình luôn dặn các con phải ngủ trong mùng, không để muỗi đốt để phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết”.

Điểm phát hiện sốt rét được đặt tại đầu buôn, đây là cửa ngõ giao thương với tỉnh Gia Lai và là nơi người dân đi và về khi làm nương rẫy. Trạm y tế xã đã bố trí 01 nhân viên y tế thường xuyên trực nhằm thu thập thông tin, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Toàn xã Ea Lâm đã thành lập 02 điểm sốt rét như thế này và hoạt động đều đặn hơn 10 năm qua. Bà Nay Hờ Chem, nhân viên y tế Điểm sốt rét buôn Gao, xã Ea Lâm,  cho hay: “Chúng tôi tập trung vào việc theo dõi mấy người thường xuyên đi rừng, đi rẫy ngủ lại, hướng dẫn, nhắc nhở họ thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt rét. Bên cạnh đó còn thường xuyên tới thăm các nhà rẫy ở trên nương, nhắc nhở họ nếu có biểu hiện sốt, lạnh thì về trạm y tế để được xét nghiệm miễn phí, chữa trị kịp thời không để lâu ngày chuyển sang biến chứng”. Nay Hờ Chem nhấn mạnh: “Trước đây bà con còn chủ quan, còn bây giờ ý thức phòng chống sốt rét đã nâng lên nhiều rồi, mọi người đều thực hiện tốt việc phòng chống sốt rét, nhất là khi đi làm ở trên nương rẫy” .

Nhân viên y tế xã Ea Lâm thường xuyên đến nhà rẫy để tuyen truyền, nhắc nhở người dân phòng, chống sốt rét

Cùng với việc duy trì hoạt động của Điểm phát hiện sốt rét, Trạm y tế xã Ea Lâm chỉ đạo cán bộ y tế 5 buôn của xã thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người dân vệ sinh nơi ở, diệt lăng quăng, bọ gậy, không để muỗi đốt và chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế phục vụ công tác chữa trị. Trao đối thêm, ông Ksor Nin, Trưởng trạm Y tế xã Ea Lâm cho biết: “Hàng năm có các dự án hỗ trợ, đặc biệt là cái mùng, thứ 2 là võng, thứ ba là kem xua muỗi. Mùng cho toàn dân tính theo hộ, võng cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy, đặc biệt là kem xua cấp phát cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy. Còn trong chữa trị thì chúng tôi luôn chủ động phát hiện sớm, điều trị kịp thời các ca bệnh, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào”.

Xã Ea Lâm thuộc vùng 5, vùng trọng điểm của sốt rét, gần đây nhất là năm 1999 sốt rét bùng phát với 92 ca mắc sau đó giảm dần. Riêng từ năm 2022 đến nay thì chưa ghi nhận có trường hợp nào mắc sốt rét. Tuy vậy là địa bàn giáp ranh với Tây Nguyên- nơi có sốt rét lưu hành hàng năm; tập quán canh tác và ngủ lại mỗi khi đi rừng hoặc nương rẫy của người dân còn phổ biến, đây là những yếu tố khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với dịch bệnh sốt rét. Ngành y tế xã Ea Lâm không chủ quan, lơ là; nỗ lực, bền bỉ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng bệnh, phấn đấu sớm thực hiện đạt mục tiêu loại trừ sốt rét ra khỏi đời sống xã hội


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 287
Hôm qua : 390
Tháng 05 : 17.786
Năm 2024 : 83.290