Sông Hinh số hóa trong sản xuất nông nghiệp

Huyện Sông Hinh có diện tích đất nông nghiệp lớn, khí hậu thích hợp với nhiều loại cây trồng. Sông Hinh cũng là một trong những địa phương có lợi thế tiềm năng sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, lâu nay nông nghiệp của địa phương vẫn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn hạn chế. Để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững với quy mô lớn, chất lượng cao, huyện Sông Hinh đang từng bước thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị của nông sản địa phương theo hướng hàng hóa.

Trưng bày sản phẩm OCOP tại Ngày hội chuyển đổi số huyện Sông Hinh năm 2023 là điểm nhấn quan trọng với công tác chuyển đổi số trong nông nghiệp

Huyện Sông Hinh hiện có 43.000 hecta diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua địa phương đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất từ trồng trọt cho tới chăn nuôi, trong đó nổi bật là xây dựng vùng trồng chuyên canh các loại cây ăn trái theo chuẩn nông nghiệp sạch. Công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang được huyện Sông Hinh tập trung ở khâu tạo tiêu chuẩn cho sản phẩm nhằm mở rộng kênh tiêu thụ. Bà Lý Thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: “Chúng tôi tạo điều kiện và hỗ trợ để đưa các sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm OCOP, đồng thời đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn giao dịch điện tử để quảng bá giới thiệu, nhờ vậy các sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ thuận lợi, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho người nông dân”
Huyện Sông Hinh cũng đã phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ thông minh hướng dẫn một số hộ công dân tham gia dự án thí điểm nhật ký điện tử trong sản xuất nông nghiệp, các giải pháp này vừa được giới thiệu tại ngày hội chuyển đổi số của huyện đã giúp lãnh đạo cấp xã, người dân huyện Sông Hinh có thêm thông tin về các ứng dụng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp thông minh. Ông Đào Duy Sơn, Quản lý kinh doanh Công ty cổ phần công nghệ thông minh, cho biết: “Một trong những chức năng của phần mềm nhật ký điện tử này là chúng tôi cho xuất ra mọt mã QR code để gắn nhãn trực tiếp lên sản phẩm của chủ thể. Khi đó người dùng quét mã để truy xuất sản phẩm xuất xứ từ đâu, quy trình sản xuất như thế nào, như vậy giúp khách hành yên tâm hơn”
Để thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, huyện Sông Hinh đã đề ra một số giải pháp trọng tâm là: tăng cường truyền thông tổ chức các khóa đào tạo tập huấn kỹ năng cho nông dân về sử dụng sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, kết nối với các tổ chức nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình áp dụng công nghệ, bố trí kinh phí đầu tư cho chuyển đổi số trong nông nghiệp, khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại. Trao đổi thêm Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đặc biệt là sử dụng các công nghệ thông minh để áp dụng vào công tác quản lý nông nghiệp và quảng bá cũng như tiêu thụ sản phẩm”
Chuyển đổi số trong công nghiệp là bước tiến đầy cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Việc chủ động chuyển đổi số trong nông nghiệp sớm sẽ giúp sản xuất nông nghiệp huyện Sông Hinh nắm bắt được cơ hội, lợi thế tạo động lực mới cho nông nghiệp nông thôn phát triển bền vững, hiệu quả.

Năm 2024 : 65.029