• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết kiệm nguồn nước, chủ động phòng, chống hạn hán

Sự biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ đến tình sản xuất cũng như đời sống người dân, trong đó có tình trạng hạn hán, thiếu nước vào mùa khô nhất là ở vùng miền núi khu vực Miền Trung, Tây Nguyên. Chủ động ứng phó với tình hình khắc nghiệt của thời tiết, huyện Sông Hinh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Thửa ruộng 2 sào của Ma Nhật (xã Ea Bia) được sử dụng nước tưới từ đập dâng Ea Trol qua hệ thống kênh mương thủy lợi. Năm trước do mải chăm đám sắn mới, lúa xuống giống muộn nên cuối vụ bị thiếu nước gây thiệt hại nặng về năng suất. Năm nay, được cán bộ thủy nông tuyên truyền, Ma Nhật tập trung mọi nhân lực, phấn đấu xuống giống dứt điểm theo đúng lịch thời vụ, vừa hạn chế rủi ro cho gia đình, vừa góp phần tiết kiệm nguồn nước chung. Ma Nhật, buôn Dành, xã Ea Bia chia sẻ: “Mình cố gắng làm sớm để khỏi ảnh hưởng đến nguồn nước chung, vừa đảm bảo thời vụ và cũng vì mọi người. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng lớn đến cây cối hoa màu, mà còn ảnh hưởng cả đến vụ sau nữa”. Ông Nguyễn Viết Tuyển, - nhân viên điều hành thủy nông thuộc Phòng NN và PTNT huyện Sông Hinh cho hay: “Nếu như gieo sạ trễ thì cuối vụ nguồn nước không đủ để mà cấp cho ruộng lúa lúc trỗ bông. Vì vậy chúng tôi ưu tiên vận động bà con các thôn, buôn tập trung ra lấy nước và gieo sạ cho kịp thời vụ. Chúng tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương cùng vào cuộc để tuyên truyền vận động bà con chấp hành đúng theo lịch thời vụ”.

Cùng với tinh thần chủ động phòng, chống hạn hán mùa khô, ông Lê Văn Quang, khu phố Ngô Quyền, thị trấn Hai Riêng, đầu năm nay đã đầu tư gần 30 triệu đồng cải tạo hồ của gia đình, nhằm nâng cấp công suất lưu trữ nước mùa mưa để sử dụng cho mùa khô. Nhờ vậy 03 hecta cây tiêu cùng nhiều hecta cây nông nghiệp ngắn ngày khác được chủ động nguồn nước tưới. Bên cạn đó, ông Quang còn đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cả vườn tiêu của mình, ông Quang chia sẻ: “Nhiều giải pháp tiết kiệm nước, nhưng tôi thấy làm hệ thống tưới tiết kiệm là số 1, bởi vì nó tiết kiệm lên đến 50-60% nước so với tưới thường và tiết kiệm cả công lao động”

Việc làm của ông Quang hay của Ma Nhật là kết quả của phương án phòng, chống hạn hán mùa khô được UBND huyện Sông Hinh chỉ đạo quyết liệt từ đầu năm. Để đảm bảo nguồn nước cho việc tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp cũng như trong sinh hoạt, cùng với các giải pháp tiết kiệm nguồn nước, huyện đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ rừng, trồng rừng nơi đầu nguồn; lên kế hoạch vận hành có khoa học các hồ chứa nước, sửa chữa kênh mương, chuyển đổi cây trồng mùa vụ, đồng thời lên phương án dự phòng chống hạn khẩn cấp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có hạn hán xảy ra. Trao đổi thêm, ông Đinh Ngọc Dạn- Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh chia sẻ: “Hiện nay trên địa bàn huyện có 9 hồ chứa, 6 đập dâng và 7 trạm bơm. Ngoài ra còn có 02 hệ thống tự chảy là sau thủy điện Sông Hinh và Sông Ba hạ, thường thường hàng năm chúng tôi thiếu nước ở các công trình đập dâng, vì vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tiết kiệm nguồn nước. Bên cạnh đó, để chủ động chống hạn, huyện đã mua sắm 6 máy bơm di động công suất lớn, ngoài ra chúng tôi lên phương án huy động các máy móc, phương tiện của người dân sẵn sàng đối phó khi có hạn hán xảy ra”.

Thực tế từ năm 2019 đến nay, tại huyện Sông Hinh liên tục xảy ra hạn hán, thiếu nước. Gần đây nhất tại năm 2021 đã  có 3 nghìn hecta cây sắn, hơn 2 nghìn heta cây mía, khoảng 500 hecta cây lúa bị ảnh hưởng hạn hán mất trắng hoặc giảm năng suất, tổng thiệt hại hơn 20 tỷ đồng; cùng với đó là hàng trăm hộ dân vùng sâu thường xuyên thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng. Là địa bàn miền núi, địa hình đồi dốc phức tạp, huyện Sông Hinh vẫn đang tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống hạn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định tình hình đời sống nhân dân./.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.752
Hôm qua : 1.755
Tháng 05 : 16.216
Năm 2024 : 81.720