• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khu cách ly cộng đồng ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 (Clip)

Thực hiện công tác phòng, chống Covid-19, những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Sông Hinh lập khu cách ly cộng đồng để đón những người đi từ các tỉnh có dịch trở về tự nguyện cách ly tập trung. Mô hình trên nhằm khắc phục những hạn chế trong việc cách ly tại nhà phát sinh do đặc thù vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Điển hình tại xã Ea Bia, huyện Sông Hinh, nơi có 90% là người dân tộc thiểu số sinh sống.

Vượt quãng đường gần 400km bằng xe máy từ khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai trở về, Hờ Nhao, buô Dành, xã Ea Bia và 05 người cùng trong gia đình, họ hàng đến thẳng trạm y tế xã để khai báo, sau đó vào khu cách ly cộng đồng thực hiện cách ly tập trung. Biết trước việc sinh hoạt sẽ không được dễ chịu như ở nhà, nhưng Hờ nhao và mọi người đều vui vẻ đồng thuận vì sức khỏe chung của buôn làng.

Nhóm của Hờ Nhao nằm trong số 150 trường hợp đi lao động, làm ăn ở các tỉnh phía Nam đang có dịch Covid-19, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Ngoài 20 trường hợp đã về trước đó một tuần và đã có quyết định cách ly tại nhà, số còn lại đang được chính quyền địa phương vận động đến khu cách ly cộng đồng để thực hiện, phòng chống Covid-19.

Chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly cộng đồng, xã Ea Bia đã trưng dụng các cơ sở trường học, sửa chữa, khôi phục hoạt động của hệ thống điện, nước, đồng thời phân công lực lượng an ninh, y tế, lực lượng hỗ trợ khẩn cấp làm vệc tại khu cách ly. Việc thành lập các khu cách ly này không những giúp việc lấy mẫu xét nghiệm được nhanh hơn, mà còn đảm bảo dịch bệnh được khoanh vùng, không lây lan ra cộng đồng.

Khó khăn lớn nhất tại các khu cách ly cộng đồng ở đây là kinh phí hoạt động. Do tự nguyện nên người cách ly phải chịu toàn bộ chi phí sinh hoạt. Thực tế cho thấy, đặc thù vùng miền núi, nhiều khu vực dân cư cách khá xa với khu cách ly, bên cạnh đó một số trường hợp nhà neo người, hoặc tập trung cả gia đình nên việc tiếp tế cơm nước hàng ngày gặp nhiều trở ngại. Nguồn lực địa phương có hạn, chính quyền xã Ea Bia mong muốn cộng đồng xã hội chung tay, góp sức, hỗ trợ để người trong khu cách ly yên tâm thực hiện cách ly, góp phần sớm khống chế dịch bệnh, đem cuộc sống bình thường trở lại với người dân.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 9
Hôm qua : 765
Tháng 06 : 4.733
Năm 2024 : 96.134