• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch 88 giúp buôn làng ngày thêm phát triển📷

Hơn 8 năm thực hiện, Kế hoạch 88 của Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo” (Kế hoạch 88) đã mang lại hiệu quả tích cực, không chỉ giúp hàng trăm hộ thoát nghèo, mà qua đó còn góp phần tăng cường mối liên hệ giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Phát huy kết quả đạt được, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các cấp ủy đảng trên địa bàn toàn huyện không ngừng đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp tích cực, lồng ghép với các chương trình, dự án, đưa Kế hoạch 88 ngày càng đi vào chiều sâu.
Gia đình chị Hoàng Thị Đào, thôn Tân Sơn, xã Ea Ly thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Nhưng từ khi có đảng viên phân công về giúp đỡ, ý thức tự lực, vươn lên thoát nghèo của gia đình chị ngày một mạnh mẽ hơn. Cùng với việc chăn nuôi heo, chị Đào đã được hướng dẫn vay 90 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để trồng thêm 40 gốc cây sầu riêng. Là cây trồng lâu năm, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng gia đình vẫn tự tin vì vốn vay lãi suất thấp cùng sự quan tâm của cán bộ, đảng viên. Chị Đào chia sẻ: “Gia đình mình cũng muốn để sớm thoát được nghèo. Trồng cái vườn sầu riêng đây cũng là vì vậy. Cố gắng học hỏi, đầu tư chăm sóc mong muốn thuận lợi để vươn lên thoát nghèo. Không muốn nghèo nữa”.
Theo ông Hoàng Văn Nghị, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tân Sơn cho biết, giúp đỡ hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, nghị quyết của chi bộ. Qua họp đánh giá tình hình thực tế, những hộ nghèo, hộ khó khăn được lên danh sách với đầy đủ các thông tin về nhân khẩu, sức khỏe, khả năng lao động, tinh thần lao động, phương tiện, đất đai… từ đó bàn giải pháp hỗ trợ. Trong quá trình hỗ trợ, chi bộ phân công cụ thể cho từng đảng viên theo dõi, giúp đỡ và cáo cáo tình hình trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ. Nỗ lực của đảng viên đã có tác động tích cực đến các hộ nghèo, tinh thần cố gắng vươn lên thoát nghèo đã có chuyển biến ngày càng rõ nét hơn điển hình như chị Hoàng Thị Đào.  

Bí thư Đảng ủy Ea Ly Trương Thị Thu Hà (phải ảnh) thăm vườn mắc ca của người dân Ea Ly

Không chỉ hộ nghèo, các hộ mới thoát nghèo cũng đã là đối tượng để quan tâm, giúp đỡ không để tái nghèo. Vườn cây mắc ca của gia đình chị Nông Thị Tuyền trước đây là rẫy sắn cằn cỗi hiệu quả thấp, nhưng 2 năm nay mắc ca đã cho thu hoạch ổn định. Kết qủa đó có phần hỗ trợ tích cực của cán bộ, đảng viên được phân công. Chị Nông Thị Tuyền cho biết: “Nhà em trồng 300 cây mắc ca, thu nhập 1 năm gần 100 triệu, đạt trên 2 tấn. Từ khi gia đình em cũng như các gia đình ở trong thôn đây chuyển sang cây mắc ca thì cảm thấy hiệu quả kinh tế cao hơn”.
Là một xã vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhiều khó khăn, nhưng đến nay xã Ea Ly đã tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6% sau đại dịch COVID-19 xuống còn 4% sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; thu nhập bình quân chung đầu người tại xã tăng từ 40 triệu đồng đầu nhiệm kỳ lên 60 triệu đồng, cao hơn thu nhập bình quân chung toàn huyện 17 triệu đồng. Chia sẻ thêm, Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly Trương Thị Thu Hà cho biết: “Nắm sát hoàn cảnh kinh tế, phân tích các hộ nghèo, hộ cận nghèo đó cần cái gì, thiếu cái gì, họ mong muốn gì để giúp đỡ họ bằng các hoạt động hết sức cụ thể và thiết thực. Và đến thời điểm hiện nay kết quả chúng tôi đạt được rất là rõ nét, các hộ nghèo, hộ cận nghèo cơ bản tiếp cận được các nguồn vốn chính sách, các cây trồng vật nuôi, các đề án dự án trong các chương trình mục tiêu quốc gia,
Đẩy mạnh Kế hoạch 88, lồng ghép triển khai đầy đủ các chương trình mục tiêu quốc gia giúp hộ nghèo có thêm nguồn lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Hơn thế, những việc làm thiết thực của cán bộ, đảng viên đang là những độc lực để người dân nói chung nỗ lực phấn đấu, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng quê hương, buôn làng ngày càng giàu đẹp, tiến bộ./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 24
Hôm qua : 380
Tháng 06 : 7.478
Năm 2024 : 98.879