• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền qua app "đen"

Hiện nay, xuất hiện tình trạng kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để thực hiện việc vay tiền qua các app "đen". Kéo theo đó là việc người bị mất thông tin cùng với bạn bè, người thân của họ liên tục bị khủng bố để đòi nợ.

Ảnh do người bị hại cung cấp

Mới đây, chị H.N.G (trú Hoà Hiệp Nam, TX Đông Hoà) cho biết: vào cuối tháng 3/2023, chị G. nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên Ngân hàng HD Bank, thông báo chị G. có tín dụng tốt, nên được tiếp cận gói vay ưu đãi 3,5 triệu đồng không lãi suất; đồng thời yêu cầu chị G. cung cấp ảnh chụp 2 mặt CCCD, ảnh chụp chân dung chị G. cùng CCCD để làm thủ tục vay. Sau khi nhận được khoản vay 3,5 triệu đồng, chúng yêu cầu chị G. tải app để thanh toán tiền vay, qua đó cung cấp cho app quyền truy cập danh bạ và hình ảnh trên điện thoại.

Đến kỳ thanh toán khoản vay, chị G. nhận được nhiều cuộc gọi yêu cầu trả nợ. Lúc này chị G. mới tá hoả ra là mình đang "gánh nợ" từ rất nhiều các website, app cho vay khác. Các đối tượng đe doạ, khủng bố nếu không trả nợ sẽ đăng ảnh cá nhân và gửi đòi nợ đến tất cả các số trong danh bạ điện thoại của chị G. Để không ảnh hưởng đến người thân, đồng nghiệp, chị G. đã cắn răn trả cho các đối tượng số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Đến lúc không thể "gồng gánh" được nữa, chị G. mới tới cơ quan Công an để báo cáo.

Theo quy định của pháp luật: Việc lấy cắp thông tin của người khác đi vay tiền là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định: Việc thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng. Đối với hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người khác… có thể bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Đối với hành vi sử dụng thông tin giả lừa đảo người khác để vay tiền có thể bị truy tố theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo đến bà con cần hết sức cảnh giác khi tham gia các hoạt động tín dụng online, tuyệt đối không tin bất cứ ai tự xưng là nhân viên ngân hàng trên Facebook, Zalo. Đồng thời NÓI KHÔNG VỚI “TÍN DỤNG ĐEN” QUA APP để tránh bị lộ lọt thông tin, danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân tiềm ẩn nguy cơ bị đe doạ, khủng bố, quấy rối... gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và người thân. Nếu gặp phải các vấn đề tương tự, bà con cần báo ngay cho cơ quan Công an để hỗ trợ, xử lý.

 

(Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Phú Yên).

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 162
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.389
Năm 2024 : 96.790